Đường dẫn truy cập

Mỹ yêu cầu Trung Quốc duy trì trừng phạt Bắc Triều Tiên


Than là một mặt hàng xuất khẩu chính của Bắc Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh với Trung Quốc tầm quan trọng của việc tiếp tục thực thi các biện pháp cấm vận đối với Bắc Triều Tiên để gây áp lực buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân sau khi có những dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh muốn lùi bước.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo đã nói chuyện với người đồng cấp Vương Nghị hôm thứ Năm ngày 28/6 và bàn thảo các nỗ lực để ‘đạt được mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược’.

Ông Pompeo đã lặp lại rằng Bắc Triều Tiên sẽ có tương lai tươi sáng nếu như họ từ bỏ vũ khí hạt nhân và nhấn mạnh ‘tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ tất cả các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Bắc Triều Tiên’, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một thông cáo.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng điều này đặc biệt quan trọng để ngăn chặn Bắc Triều Tiên xuất khẩu than bất hợp pháp và nhập khẩu dầu tinh chế qua con đường chuyển từ tàu này sang tàu khác vốn bị Liên Hiệp Quốc cấm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người có cuộc gặp chưa từng có với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un hôm 12/6 để thuyết phục ông từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, hồi tuần trước đã hối thúc Bắc Kinh tiếp tục các biện pháp trừng phạt và cho rằng biên giới giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc giờ đây ‘đang trở nên lỏng lẻo đi một chút’.

Các quan chức Mỹ đã bày tỏ quan ngại rằng những nỗ lực giao thiệp với Bình Nhưỡng của quốc tế có thể khiến cho các lệnh trừng phạt được nới lỏng.

Trong tuần này, ông Pompeo đã nói trước một phiên điều trần tại Thượng viện rằng ông đã nhìn thấy việc lùi bước ‘một chút’ của Trung Quốc, quốc gia láng giềng và là bạn hàng thương mại lớn nhất của Bắc Triều Tiên. Ông đã cố gắng tranh thủ sự ủng hộ của Bắc Kinh trên vấn đề Bắc Triều Tiên thậm chí khi ông đang đe dọa phát động một cuộc chiến thương mại lớn với Trung Quốc.

“Chúng tôi đã nhận thấy Trung Quốc không thực thi kiểm soát ở khu vực xuyên biên giới gắt gao như họ đã làm cách nay 6 hay 12 tháng,” ông Pompeo nói.

Hồi tháng Tư, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã đưa hàng chục tàu và công ty vận chuyển vào danh sách đen vì đã giúp Bắc Triều Tiên buôn lậu dầu và than, trong số đó có năm công ty đặt ở Trung Quốc.

Hôm 27/6, hãng tin Kyodo của Nhật cho biết Tokyo đã cảnh báo cho Liên Hiệp Quốc về một hoạt động chuyển hàng từ tàu này sang tàu kia xảy ra vào ngày 21/6, trong đó có một tàu chở dầu của Bắc Triều Tiên, trên Biển Hoa Đông.

Ông Pompeo cũng đã nói chuyện với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha hôm thứ Năm ngày 28/6 để thảo luận các biện pháp kế tiếp trong việc can dự với Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Họ nói rằng hai bên đồng ý về việc cần thiết phải duy trì áp lực cho đến khi Bắc Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Cũng trong ngày 28/6, tờ Financial Times dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết ông Pompeo dự định sẽ đi Bắc Triều Tiên vào tuần tới, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối xác nhận.

Hồi tuần trước, ông Pompeo nói rằng ông có thể sẽ quay trở lại Bắc Triều Tiên ‘trước khi quá lâu’ để tìm cách cụ thể hóa những cam kết đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Singapore.

Ông Trump đã bị các phân tích gia an ninh chỉ trích vì đã đồng ý một thỏa thuận chung với ông Kim Jong-un mà không nói rõ khi nào và làm sao Bắc Triều Tiên, vốn đã bác bỏ việc giải trừ vũ khí hạt nhân đơn phương, sẽ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG