Đường dẫn truy cập

Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang nâng cấp nhanh cơ sở hạt nhân


Địa điểm chế tạo hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên.
Địa điểm chế tạo hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên.

Hai tuần sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, những hình ảnh vệ tinh mới đây nhất cho thấy Bình Nhưỡng đang nâng cấp cơ sở hạ tầng tại một cơ sở nghiên cứu hạt nhân với “tốc độ nhanh chóng”, theo một báo cáo công bố hôm 27/6 của một tổ chức chuyên theo dõi hoạt động của Bắc Hàn.

Những hình ảnh vệ tinh của tổ chức 38 North thu được vào ngày 21/6 cho thấy Triều Tiên đang nâng cấp hệ thống làm mát lò sản xuất plutonium, có nhiều tòa nhà mới, hoàn thành xây dựng một hồ chứa nước làm mát và một phòng thí nghiệm phóng xạ tại trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon, nhưng không rõ liệu lò phản ứng hạt nhân tại đây có đang hoạt động hay không.

“Không nên coi những việc đang tiếp diễn tại cơ sở Yongbyon là có liên quan đến cam kết của Triều Tiên trong việc giải trừ hạt nhân”, các chuyên gia của 38 North nói.

Ảnh: 38 North and Airbus Defense and Space
Ảnh: 38 North and Airbus Defense and Space

“Đội ngũ về hạt nhân Triều Tiên dự kiến sẽ tiến hành công việc như thường lệ cho đến khi có chỉ thị cụ thể từ Bình Nhưỡng”, báo cáo cho biết.

Hiện chưa có tiến trình nào được thiết lập cho việc giải trừ hạt nhân mà ông Kim đã hứa hẹn sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump ngày 12/6 tại Singapore.

Trong thỏa thuận ký kết giữa ông Trump và ông Kim, Hoa Kỳ cam kết sẽ “bảo đảm an ninh” cho Triều Tiên để đánh đổi một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân. Tuy nhiên, các nhà phê bình nói rằng thỏa thuận này không rõ ràng và dường như rất có lợi cho Triều Tiên trong khi phía Mỹ không có bất cứ điều gì được đảm bảo.

Các nhà phân tích còn tỏ ra hoài nghi về hứa hẹn của lãnh tụ Triều Tiên sẽ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân, dựa theo những ngôn từ mà họ cho là “mơ hồ”, và sự thiếu vắng những cụm từ như “có thể được kiểm chứng” và “không thể đảo ngược” trong tuyên bố Singapore.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gần đây cho biết các biện pháp chế tài để trừng phạt Triều Tiên sẽ vẫn được duy trì cho đến khi nào giải trừ hạt nhân diễn ra.

Trước cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo, Bắc Hàn tuyên bố đã phá hủy địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri.

Triều Tiên đang nâng cấp nhanh cơ sở hạt nhân?
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:50 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG