Đường dẫn truy cập

Tập ca ngợi Kim về hội nghị với Trump, hứa dành sự ủng hộ


Màn hình tivi chiếu hình ảnh lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một buổi lễ tiếp đón tại tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 19 tháng 6, 2018.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi chuyến thăm của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un hôm thứ Ba, tán dương kết quả “tích cực” của hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump và hứa duy trì tình hữu nghị không lay chuyển.

Gặp ông Kim trong chuyến đi lần thứ ba tới Trung Quốc trong năm nay, và chỉ một tuần sau khi ông Kim gặp ông Trump ở Singapore, ông Tập nói Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm của ông Kim là chuyến thăm mới nhất trong một loạt những liên lạc ngoại giao, và không giống như trong hai chuyến thăm Trung Quốc trước đây, chính phủ đã thông báo sự hiện diện của ông khi ông có mặt tại Trung Quốc thay vì chờ ông rời đi.

Ông Tập nói với ông Kim rằng ông rất mừng khi thấy kết quả “tích cực” của hội nghị với ông Trump, và sự đồng thuận quan trọng đã đạt được về việc giải trừ hạt nhân và thiết lập một cơ chế hòa bình lâu dài, theo truyền hình nhà nước Trung Quốc.

“Bất kể những thay đổi trong tình hình quốc tế và khu vực, lập trường kiên định của đảng và của chính phủ Trung Quốc về việc chuyên tâm củng cố và phát triển quan hệ Trung-Triều sẽ không thay đổi,” bản tin dẫn lời ông Tập nói.

“Tình hữu nghị của nhân dân Trung Quốc đối với nhân dân Triều Tiên sẽ không thay đổi, và sự ủng hộ của Trung Quốc dành cho nước Triều Tiên xã hội chủ nghĩa sẽ không thay đổi,” ông Tập nói thêm.

Ông Kim nói với ông Tập rằng ông hy vọng sẽ làm việc với Trung Quốc và các bên khác để thúc đẩy tiến trình hòa bình, truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Dù không được chính thức mô tả là một chuyến thăm cấp nhà nước, Trung Quốc đã dành cho ông Kim sự tiếp đón mang hầu hết những đặc trưng của một chuyến thăm cấp nhà nước, bao gồm một buổi lễ long trọng với hàng quân danh dự tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Ông Tập niềm nở chào đón ông Kim, trong những hình ảnh được truyền hình nhà nước phát đi. Hai vị phu nhân tháp tùng hai nhà lãnh đạo.

Ông Tập cho biết ông rất hài lòng khi thấy quyết định của Triều Tiên thúc đẩy các cải cách kinh tế, nói thêm rằng quá trình cải cách và mở cửa của Trung Quốc đã giúp người dân Trung Quốc mở mang tầm mắt ra thế giới.

Ông Trump đã nhất trí hợp tác với ông Kim nỗ lực hướng tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, cam kết cung cấp cho miền Bắc những bảo đảm an ninh và cam kết chấm dứt “các cuộc diễn tập quân sự” với Hàn Quốc, điều mà Triều Tiên và Trung Quốc từ lâu đã coi là khiêu khích.

Hàn Quốc và Lầu Năm Góc đã thông báo họ sẽ đình chỉ các cuộc diễn tập quân sự Freedom Guardian hàng năm được lên lịch diễn ra vào tháng 8.

Một chuyến thăm của ông Kim tới Trung Quốc để bàn về hội nghị thượng đỉnh của ông với ông Trump đã được dự đoán rộng rãi trong giới ngoại giao. Trung Quốc là đồng minh kinh tế và ngoại giao quan trọng nhất của Triều Tiên nhưng đã bực tức về các vụ thử nghiệm hạt nhân và phi đạn của nước láng giềng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG