Đường dẫn truy cập

Triều Tiên, TQ thảo luận về ‘hòa bình thực sự’ và giải trừ hạt nhân


Ông Kim Jong Un và ông Tập Cận Bình chúc mừng nhau ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 20/6/2018.
Ông Kim Jong Un và ông Tập Cận Bình chúc mừng nhau ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 20/6/2018.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng thuận về các vấn đề được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo, bao gồm vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên -- truyền thông nhà nước Bắc Hàn cho biết hôm 20/6, theo Reuters.

Ông Kim và ông Tập đánh giá cuộc họp lịch sử giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore vào tuần trước và trao đổi ý kiến về cách giải quyết vấn đề giải trừ hạt nhân, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cam kết tại cuộc họp với ông Tập ở Bắc Kinh là sẽ hợp tác với các giới chức Trung Quốc để bảo đảm “hòa bình thực sự” trong quá trình “mở ra một tương lai mới” trên bán đảo Triều Tiên, theo KCNA.

Về phía Trung Quốc, Chủ tịch Tập nói với lãnh tụ Kim rằng những nỗ lực chung của hai quốc gia láng giềng chắc chắn có thể đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, Tân Hoa Xã cho biết.

Ông Kim Jong Un đã kết thúc chuyến đi kéo dài hai ngày đến Bắc Kinh hôm thứ Tư bằng chuyến thăm triển lãm khoa học nông nghiệp và trung tâm chỉ huy tàu điện ngầm Bắc Kinh, Tân Hoa xã cho biết thêm.

Chuyến thăm Trung Quốc diễn ra ngay sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử Singapore, nơi ông Kim và ông Trump tái khẳng định cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump đã gây sửng sốt cho các giới chức Hàn Quốc và Hoa Kỳ sau cuộc họp khi ông tuyên bố sẽ chấm dứt các cuộc tập trận quân sự “khiêu khích” của Mỹ - Hàn.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc cho biết họ đã đồng ý đình chỉ các cuộc tập trận quân sự chung vào tháng Tám, mặc dù quyết định liên quan đến các cuộc tập trận tiếp theo vẫn chưa được đưa ra.

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa cho biết quyết định đình chỉ tập trận có thể được xem xét lại, tùy theo những diễn tiến tương lai của Triều Tiên.

Đây là chuyến đi thứ 3 của ông Kim Jong Un tới Trung Quốc trong năm nay. Hôm thứ Ba, Chủ tịch Trung Quốc khen ngợi lãnh tụ Triều Tiên về “kết quả tích cực” của hội nghị thượng đỉnh tuần trước với ông Trump.

Vẫn theo KCNA, ông Tập còn nói rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã đạt đến một “tầm cao mới” kể từ chuyến thăm đầu tiên của ông Kim hồi tháng Ba và các hiệp ước giữa hai nhà lãnh đạo đã được thực hiện “từng cái một”.

Ông Kim cũng nói với ông Tập rằng ông sẵn sàng tăng cường tình hữu nghị và hợp tác.

Nhiều người dự đoán là ông Kim sẽ đến thăm Bắc Kinh để báo cáo với ông Tập về hội nghị thượng đỉnh với ông Trump, trong đó có việc Bình Nhưỡng đồng ý giao cho Hoa Kỳ hài cốt các binh sĩ Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Theo hai nguồn tin của các giới chức Mỹ nói với Reuters, Triều Tiên có thể sẽ bắt đầu việc giao hài cốt này trong vài ngày tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG