Đường dẫn truy cập

Cựu luật sư Michael Cohen của TT Trump bị kết án ba năm tù


Ông Cohen từng là người trung thành với Tổng thống Trump

Ông Michael Cohen, người từng là luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump và đã từng thề rằng ông sẵn sàng ‘lãnh đạn’ cho chủ của mình, hôm 12/12 đã bị kết án ba năm tù cho một loạt tội danh, trong đó có việc sắp xếp trả tiền bịt miệng cho hai người phụ nữ mà ông nói rằng ông làm theo lệnh của ông Trump.

Bản án này tương thích với những gì công tố viên liên bang đề nghị -- khoảng từ 4 đến 5 năm tù.

Thẩm phán liên bang William H. Pauley III nói rằng ông Cohen đáng được nhìn nhận một chút công cho quyết định trong mùa hè vừa qua là nhận tội và hợp tác với cuộc điều tra liên bang về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tuy nhiên sự hợp tác của ông ‘không giúp phủi sạch những tội lỗi của ông’.

“Có những lúc trong quá trình điều tra ông Cohen dường như đã mất khả năng phán đoán đúng sai,” thẩm phán nói. “Là một luật sư, ông Cohen lẽ ra phải biết nhiều hơn.”

Ông Cohen nói với thẩm phán trước khi ông bị tuyên án rằng lòng trung thành với ông Trump đã khiến ông đi sai đường.

“Đó là lòng trung thành mù quáng của tôi với ông ấy đã dẫn tôi vào con đường tối tăm thay vì xán lạn,” ông nói. “Tôi cảm thấy rằng tôi có nghĩa vụ phải che giấu những hành vi dơ bẩn của ông ấy.”

Các luật sư bào chữa cho ông Cohen nói rằng thân chủ của họ đã hợp tác với các nhà điều tra chứ không chống cự để chờ được ân xá từ Tổng thống Trump.

“Ông ấy đã ra làm chứng chống lại người quyền lực nhất ở đất nước chúng ta,” ộng Guy Petrillo, luật sư của ông Cohen, nói trong phiên xử.

Ông Cohen, 52 tuổi, hồi tháng Tám đã nhận tội trốn 1,4 triệu đô la tiền thuế từ các hoạt động kinh doanh cá nhân của ông. Ông cũng thú nhận đã vi phạm luật tài chính trong vận động bầu cử với việc sắp xếp trả tiền bịt miệng cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels và người mẫu tạp chí Playboy Karen McDougal, cả hai người đều nói rằng họ đã quan hệ tình dục với ông Trump, trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử hồi năm 2016.

Ông Cohen đã trở thành người đầu tiên, và cho đến nay là người duy nhất, trong những người thân cận với ông Trump sau hai năm điều tra bị đưa ra tòa và liên đới tổng thống trong một tội mặc dù việc tổng thống có bị truy tố hay không là một tranh cãi pháp lý.

VOA Express

XS
SM
MD
LG