Đường dẫn truy cập

Michael Flynn ‘hợp tác tích cực’ với cuộc điều tra của ông Mueller


Ông Michael Flynn trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng khi còn là Cố vấn an ninh quốc gia

Văn phòng của công tố viên đặc biệt của Mỹ, ông Robert Mueller, hôm 4/12 nói rằng cựu cố vấn an ninh quốc gia Tổng thống Donald Trump, ông Michael Flynn, đã có sự hợp tác ‘tích cực’ với cuộc điều tra về khả năng thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga.

Văn phòng ông Mueller cho biết trong một văn bản gửi tòa rằng ông Flynn đã hỗ trợ cuộc điều tra ‘về mối liên hệ hay sự phối hợp giữa Chính phủ Nga và các các nhân nằm trong ban vận động tranh cử của ông Trump’.

Ông Flynn cũng cung cấp ‘những thông tin mà ông biết trực tiếp về nội dung và bối cảnh những lần liên lạc giữa ban chuyển giao quyền lực và các quan chức chính phủ Nga,’ văn bản này cho biết.

Dẫn ra 19 cuộc phỏng vấn mà Flynn đã trả lời văn phòng ông Mueller và các công tố viên liên bang, văn phòng ông Mueller đề nghị thẩm phán liên bang không kết án tù ông Flynn.

Các công tố viên nói rằng ông Flynn cũng giúp đỡ các cuộc điều tra hình sự khác, mặc dù những chi tiết này không được nêu ra để giữ bí mật cho các cuộc điều tra đang diễn ra.

Ông David Weinstein, một cựu công tố viên liên bang, nói rằng những phần bị bôi đen nhiều khả năng cho thấy những cáo trạng đang treo lơ lửng đối với một số nhân vật xung quanh ông Trump và dấy lên hoài nghi về những phỏng đoán cho rằng ông Mueller đang tiến gần đến kết thúc cuộc điều tra.

“Nó ắt hẳn phải có liên quan đến những người khác mà ông ấy tin rằng có liên quan đến âm mưu chung hay sự thông đồng mà ông ấy được giao nhiệm vụ điều tra,” ông Weinstein nói. “Nếu ông ấy gần như hoàn tất điều tra thì không thể có chuyện có thông tin bị bôi đen đi.”

Ông Flynn, vốn tham gia vào đội ngũ ở Nhà Trắng chỉ được 24 ngày, hồi tháng 10 năm 2017 đã nhận tội nói dối với FBI về các lần liên lạc của ông với người Nga. Ông sẽ bị tuyên án ở Tòa án của District of Columbia vào ngày 18/12.

Cho đến nay ông là người duy nhất trong chính quyền Trump thừa nhận một tội danh mà cuộc điều tra rộng lớn của ông Mueller về nỗ lực của Nga can thiệp bầu cử Mỹ khám phá ra.

Cuộc điều tra của ông Mueller, vốn có khả năng đe dọa nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, liên đới 32 cá nhân và ba công ty Nga. Dự kiến ông Mueller sẽ công bố bản báo cáo về những phát hiện của ông vào năm sau.

Những người khác cũng bị ông Mueller buộc tội có ông Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump và phó quản lý chiến dịch Rick Gates cùng với cựu luật sư riêng của ông Trump là ông Michael Cohen, người mà hồi tuần trước đã nhận tội nói dối với Quốc hội về một dự án bất động sản của ông Trump ở Moscow.

Trong một thỏa thuận đưa lời khai, ông Flynn thừa nhận trước tòa án ở Washington rằng ông đã nói dối khi được các nhà điều tra của FBI hỏi về nội dung cuộc nói chuyện của ông với Đại sứ Nga khi đó là ông Sergei Kislyak chỉ một vài tuần trước khi ông Trump nhậm chức.

Các công tố viên cho rằng hai người đã thảo luận các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga và rằng Flynn cũng yêu cầu Đại sứ Kislyak giúp hoãn một cuộc bỏ phiếu ở Liên Hiệp Quốc vốn được xem là có hại cho Israel.

VOA Express

XS
SM
MD
LG