Đường dẫn truy cập

TT Trump kêu gọi chấm dứt vụ điều tra Nga


Tổng thống Donald Trump phát trả lời phóng viên bên ngoài Nhà Trắng hôm 8/12.
Tổng thống Donald Trump phát trả lời phóng viên bên ngoài Nhà Trắng hôm 8/12.

Tổng thống Donald Trump hôm 8/12 lặp lại lời kêu gọi chấm dứt vụ điều tra liên bang về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo Reuters, ông Trump một lần nữa gọi đó là “cuộc truy sát chính trị”, một ngày sau khi các công tố viên công bố thông tin chi tiết về một nỗ lực chưa được biết tới của một người Nga nhằm giúp chiến dịch tranh cử tổng thống của ông năm 2016.

“Đã đến lúc CHẤM DỨT cuộc Truy sát Chính trị!” ông Trump viết trên Twitter.

Đoạn tweet của ông cũng trích lời người dẫn chương trình truyền hình Geraldo Rivera, một người bạn của ông Trump, gọi những tuyên bố về chuyện thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga là một “sự ảo tưởng”.

Đây là đoạn tweet thứ hai trong ngày của ông Trump về cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Muller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, và về việc liệu chiến dịch của ông Trump có thông đồng với Nga hay không. Nga lâu nay đã bác bỏ các cáo buộc.

Ông Trump viết trên Twitter trước đó trong ngày 8/12: “Sau hai năm với hàng triệu tài liệu (và tiêu tốn hơn 30 triệu đôla), không thông đồng!”

Trong các tài liệu gửi tới tòa án hôm 7/12, các công tố viên không đề cập tới chuyện liệu họ có phát hiện sự thông đồng giữa chiến dịch của ông Trump và Nga hay không, theo Reuters.

Ông Muller nói trong một tài liệu rằng cựu luật sư của ông Trump, Michael Cohen, đã cung cấp cho văn phòng của ông “các thông tin hữu ích” liên quan tới cuộc điều tra.

Phe Dân chủ và những người chỉ trích ông Trump lo ngại rằng Bộ trưởng Tư pháp tạm quyền mới được bổ nhiệm, Matthew Whitaker, một người trung thành với ông Trump, có thể sa thải ông Muller hoặc gây tổn hại tới cuộc điều tra bằng cách cắt giảm ngân quỹ.

Nhưng các đảng viên nổi bật trong đảng Cộng hòa tại Quốc hội nhấn mạnh rằng không có nguy cơ về sự can thiệp nào.

Ông Trump hôm 7/12 cho biết rằng ông đề cử cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr trở lại nắm Bộ Tư pháp.

Nhưng với việc kỳ họp hiện thời của Quốc hội sắp kết thúc, ông Barr có lẽ phải đợi tới năm 2019 để được Thượng viện bỏ phiếu chuẩn thuận.

VOA Express

XS
SM
MD
LG