Đường dẫn truy cập

Chi tiết cuộc điều tra các phụ tá cũ của TT Trump sắp được công bố


Tổng thống Donald Trump (trái), Công tố viên đặc biệt Robert Mueller (phải)

Công tố viên đặc biệt của Hoa Kỳ Robert Mueller vào ngày 7/12 sẽ cung cấp các chi tiết mới về việc hai trong số các phụ tá thân cận nhất của Tổng thống Donald Trump đã giúp đỡ hoặc cản trở ra sao đối với cuộc điều tra của ông Muller về khả năng có thông đồng giữa Nga và ban vận động bầu cử năm 2016 của ông Trump.

Hồi tháng trước, ông Mueller đã cáo buộc ông Paul Manafort, cựu chủ tịch ban vận động của ông Trump, về vi phạm thỏa thuận thương lượng với hành động nói dối các công tố viên, và ông Muller sẽ gửi thông tin về những lời bị cho là nói dối đó trong một hồ sơ nộp tòa án liên bang ở Washington.

Hồ sơ này có thể bao gồm những thông tin mới đưa ra ánh sáng các giao dịch làm ăn của ông Manafort hoặc việc ông ta tư vấn cho các nhân vật ở Ukraine có lợi ích thân với Kremlin.

Ông Manafort, người khăng khăng rằng ông ta đến nay vẫn trung thực với ông Mueller, từng quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump trong ba tháng hồi năm 2016.

Cũng vào ngày 7/12, văn phòng của ông Mueller và Quận hạt Nam New York sẽ nộp các bản ghi nhớ về ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của ông Trump.

Ông Cohen đã thú nhận đã phạm tội hình sự về tài chính tại một tòa án New York vào tháng 8, và tuần trước ông này cũng nhận tội đã nói dối với Quốc hội trong một vụ án mà ông Mueller điều tra. Việc tuyên án về cả hai vụ này sẽ do một thẩm phán quyết định.

Giờ đây, người ta sẽ tập trung sự chú ý vào việc ông Mueller có tiết lộ thông tin mới hay không để bổ sung vào lời thú nhận của ông Cohen hồi tuần trước rằng ông này đã tìm cách xin điện Kremlin giúp đỡ cho một dự án xây nhà chọc trời của ông Trump ở Moscow ở thời điểm cuộc vận động bầu cử năm 2016 đã diễn ra khá lâu.

Cuộc điều tra của ông Mueller đã làm ông Trump phẫn nộ. Ông phủ nhận không có bất kỳ sự thông đồng nào giữa đội ngũ của ông và Nga, và ông cáo buộc rằng các công tố viên của ông Mueller đã gây áp lực lên các phụ tá cũ của ông để họ nói dối về ông, cũng như về chiến dịch tranh cử và các giao dịch làm ăn của ông.

Các hồ sơ về hai ông Cohen và Manafort là bước tiếp nối một bản ghi nhớ hồi đầu tuần này về việc kết án cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump là ông Michael Flynn.

Trong bản ghi nhớ đó, ông Mueller khen ông Flynn vì đã hợp tác “nhiều” và lập luận rằng ông Flynn sẽ không bị kết án gian tù, một động thái được nhiều chuyên gia pháp lý xem như một thông điệp nói rằng nếu những người khác hợp tác, họ sẽ được thưởng xứng đáng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG