Đường dẫn truy cập

Phe Dân chủ ở Hạ viện Mỹ nêu viễn cảnh luận tội TT Trump


Tổng thống Donald Trump phát biểu trước truyền thông ngày 8/12/2018.

Các đảng viên Dân chủ hàng đầu tại Hạ viện Mỹ vừa nêu viễn cảnh luận tội hoặc khả năng ngồi tù của Tổng thống Donald Trump nếu chứng minh được rằng ông đã chỉ đạo trả các khoản tiền bịt miệng bất hợp pháp cho phụ nữ. Theo AP, điều này càng làm tăng thêm áp lực về pháp lý đối với tổng thống, ngoài vụ điều tra về Nga và các vụ bê bối khác.

“Có một triển vọng rất thực tế là vào ngày ông Donald Trump rời nhiệm sở, Bộ Tư pháp có thể sẽ truy tố ông. Ông có thể là tổng thống đầu tiên, trong một thời gian khá lâu, phải đối mặt với viễn cảnh ngồi tù thực sự”, AP dẫn lời Dân biểu Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói. “Câu hỏi lớn hơn về việc ân xá có thể là trong tương lai khi tổng thống kế nhiệm quyết định có nên ân xá cho ông Donald Trump hay không”.

Dân biểu Jerry Nadler, Chủ tịch sắp tới của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đã mô tả chi tiết trong các hồ sơ công tố hôm 7/12 trong vụ cựu luật sư riêng của ông Trump, Michael Cohen, như là bằng chứng cho thấy ông Trump là “trung tâm của một vụ gian lận lớn”, và coi đó là “các sai phạm có thể bị luận tội”.

Trong hồ sơ, các công tố viên ở New York lần đầu tiên ghép ông Trump với một tội phạm hình sự liên bang về các khoản thanh toán bất hợp pháp để mua sự im lặng của hai người phụ nữ trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Văn phòng của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller cũng đưa ra những liên hệ chưa được tiết lộ trước đây giữa các cộng sự của ông Trump với những trung gian người Nga, và cho rằng Điện Kremlin sớm nhắm đến việc gây ảnh hưởng tới ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông bằng cách chơi cả lá bài chính trị lẫn lợi ích kinh doanh của ông.

Ông Trump đã phủ nhận có hành vi sai trái và gọi các cuộc điều tra là “truy sát chính trị”.

Theo dân biểu Nadler của New York, còn quá sớm để nói liệu Quốc hội có theo đuổi các thủ tục luận tội mà chỉ dựa trên các khoản thanh toán bất hợp pháp hay không, bởi vì các nhà lập pháp cần phải cân nhắc mức độ nặng nhẹ của hành vi phạm tội có thể “đảo ngược” kết quả của cuộc bầu cử năm 2016. Dân biểu Nadler và các nhà lập pháp khác hôm 9/12 cho biết rằng họ sẽ chờ thêm các chi tiết từ cuộc điều tra của ông Mueller về sự can thiệp bầu cử của Nga và khả năng có sự phối hợp với chiến dịch của ông Trump nhằm xác định mức độ sai trái của ông.

Về các khoản thanh toán bất hợp pháp, “liệu chúng có đủ quan trọng để biện minh cho một bản luận tội hay không là một câu hỏi khác, nhưng chắc chắn chúng là những tội có thể bị luận tội, vì cho dù tội đã phạm trước khi tổng thống trở thành tổng thống, đó là sự gian lận nhằm lên nắm quyền”, AP dẫn lời ông Nad Nadler nói.

Ông Mueller chưa cho biết khi nào ông sẽ hoàn thành bản báo cáo về những phát hiện, và cũng không rõ liệu báo cáo dạng này có được cung cấp cho Quốc hội hay không. Điều đó sẽ tùy thuộc vào Bộ trưởng Tư pháp.

Hôm 7/12, ông Trump nói sẽ đề cử cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr lên kế nhiệm ông Jeff Sessions.

Dân biểu Nadler khẳng định rằng đảng Dân chủ, sắp kiểm soát Hạ viện vào tháng 1, sẽ đẩy mạnh các cuộc điều tra riêng của họ. Ông nói rằng Quốc hội, Bộ Tư pháp và công tố viên đặc biệt cần tìm hiểu sâu hơn về các cáo buộc, trong đó bao gồm các câu hỏi về việc liệu ông Trump có nói dối về các thỏa thuận kinh doanh của mình với người Nga và khả năng “cản trở công lý” hay không.

Dân biểu Schiff của California cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải chờ đợi “cho đến khi chúng ta nhìn thấy mọi chuyện”. Trước đó, ông nói rằng ủy ban của ông sẽ tìm cách xem xét mối quan hệ kinh doanh của gia đình ông Trump với Nga.

Trong hồ sơ pháp lý, Bộ Tư pháp đã không cáo buộc ông Trump trực tiếp phạm tội, nhưng nói rằng ông Trump đã nói ông Cohen thanh toán bất hợp pháp cho nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal, cả hai đều tuyên bố đã có quan hệ với ông Trump hơn một thập niên trước.

Trong các hồ sơ riêng biệt, nhóm của ông Mueller cho biết chi tiết về cách thức ông Cohen nói chuyện với một người Nga, người đã tuyên bố là “người đáng tin cậy” ở Liên bang Nga, có thể đưa ra chiến dịch “hiệp lực chính trị” và “hiệp lực ở cấp chính phủ”. Ông Cohen nói ông không bao giờ theo dõi tiếp cuộc họp đó. Nhóm của ông Mueller cũng cho biết cựu chủ tịch chiến dịch của ông Trump, Paul Manafort, đã nói dối họ về những liên hệ của ông với một cộng sự Nga và các quan chức chính quyền ông Trump, kể cả trong năm 2018.

Thượng nghị sĩ độc lập Angus King của bang Maine, thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện, cảnh báo về việc vội vàng luận tội, mà ông cho rằng công dân có thể xem như là một “sự trả thù chính trị và đảo chính chống lại tổng thống”.

“Cách tốt nhất để giải quyết một vấn đề như thế này, theo tôi, là bầu cử”, Thượng nghị sĩ King nói. “Về chuyện luận tội, tôi là người khá bảo thủ. Tôi nghĩ đó là biện pháp cuối cùng và chỉ khi có bằng chứng rõ ràng về một vi phạm pháp lý thực sự đáng kể. Chúng ta có thể đạt tới điều đó, nhưng bây giờ thì không”.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy của Connecticut kêu gọi ông Mueller sớm “lật bài” để Quốc hội có thể đưa ra quyết định vào đầu năm tới về việc có nên luận tội hay không.

“Nói một cách rõ ràng: Chúng ta đã đạt đến một cấp độ mới trong cuộc điều tra”, AP dẫn lời ông Murphy nói. “Điều quan trọng đối với Quốc hội là có được tất cả các dữ kiện, dữ liệu và bằng chứng mà công tố viên đặc biệt có”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG