Đường dẫn truy cập

Công tố viên liên bang xác nhận Trump chỉ đạo trả tiền bịt miệng trước bầu cử


Cựu luật sư cá nhân của Tổng thống Donald Trump, Michael Cohen (sau), đã đứng ra chi trả những khoản tiền bịt miệng cho một nữ diễn viên phim người lớn và một cựu người mẫu Playboy nói từng có quan hệ tình dục với ông Trump.

Các công tố viên liên bang hôm thứ Sáu nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo luật sư cá nhân của ông thực hiện các khoản thanh toán bất hợp pháp cho hai người phụ nữ trước cuộc bầu cử năm 2016, và cũng nêu chi tiết một nỗ lực chưa từng được biết tới trước đây của một người Nga nhằm giúp đỡ chiến dịch tranh cử Trump.

Trong hồ sơ đệ trình tòa án, các công tố viên liên bang ở New York và các công tố viên làm việc cho Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller nêu luận cứ vì sao cựu luật sư cá nhân của ông Trump, Michael Cohen, và cựu chủ tịch ban vận động tranh cử của ông, Paul Manafort, đáng phải ngồi tù.

Các tài liệu này càng gia tăng áp lực lên ông Trump với việc xác nhận các công tố viên tin rằng ông có dính líu đến một vụ vi phạm luật tài chính vận động tranh cử, đồng thời bổ sung vào danh sách những liên lạc ngày càng nhiều giữa các phụ tá vận động tranh cử của ông và những người Nga vào năm 2015 và 2016.

Các công tố viên trong cả hai vụ án liên quan tới ông Cohen được yêu cầu phải nộp các bản thông tri riêng rẽ vào ngày thứ Sáu về sự hợp tác của ông Cohen cho Thẩm phán liên bang William Pauley ở khu Manhattan của thành phố New York, người sẽ phán quyết về bản án của cựu luật sư này vào ngày 12 tháng 12.

Trong khi ông Cohen nêu ra sự dính líu của tổng thống trong các khoản thanh toán nhằm bịt miệng hai người phụ nữ - nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal - trong tuyên bố nhận tội vào tháng 8 ở New York, các hồ sơ đệ trình hôm thứ Sáu đánh dấu lần đầu tiên các công tố viên liên bang chính thức đồng tình với lời khai của ông Cohen.

Hồ sơ nói ông Cohen đã thực hiện các khoản thanh toán “trong sự phối hợp với và theo chỉ đạo” của ông Trump.

Trong những dòng tweet mới vào ngày thứ Sáu, ông Trump cáo buộc các nhà điều tra liên bang và các quan chức cao cấp có mâu thuẫn lợi ích, mà không trưng ra bằng chứng nào. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders gọi ông Cohen là kẻ nói dối và bác bỏ những hồ sơ này là không đáng kể.

“Các hồ sơ của chính phủ trong vụ việc của Ông Cohen không cho chúng ta biết điều gì có giá trị mà chưa được biết đến,” bà Sanders nói.

Tuần trước, ông Cohen thú nhận đã nói dối Quốc hội trong một nỗ lực nhằm hạn chế sự can dự của ông trong nỗ lực tìm kiếm sự giúp đỡ của Điện Kremlin cho dự án xây một tòa nhà chọc trời mang tên Trump ở Moscow. Ông Cohen nói rằng ông làm như vậy là để nhất quán với những thông điệp chính trị của ông Trump, và ông đã tham khảo ý kiến của Nhà Trắng trong khi chuẩn bị ra khai chứng trước Quốc hội.

Ông Mueller hôm thứ Sáu cho biết ông Cohen đã lặp lại những phát biểu sai lạc của mình về dự án trong cuộc gặp đầu tiên với văn phòng Mueller, và thừa nhận sự thật chỉ trong một cuộc gặp sau đó vào tháng 9 sau khi ông tuyên bố nhận tội về các cáo buộc riêng rẽ ở New York.

Hôm thứ Sáu, ông Mueller nói các phát biểu sai lạc của ông Cohen trước Quốc hội đã “che giấu” một điều là dự án tòa nhà chọc trời này có tiềm năng thu về “hàng trăm triệu đôla từ các nguồn ở Nga” cho Tổ chức Trump.

Ông Mueller nói các cuộc thảo luận về việc phát triển dự án tiềm năng này ở Moscow có liên quan đến cuộc điều tra vì nó xảy ra vào thời điểm mà chính phủ Nga đang liên tục nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ.

Ngoài việc thú nhận sự thật về dự án ở Moscow, ông Cohen còn cung cấp thông tin cho ông Mueller về một số nỗ lực của những người Nga liên lạc với ban vận động Trump, theo hồ sơ đệ trình hôm thứ Sáu.

Vào tháng 11 năm 2015, ông Cohen nói chuyện với một công dân Nga, người nói rằng ông ta có thể cung cấp cho ban vận động “sự hiệp đồng chính trị” với Nga và nhiều lần đề xuất một cuộc gặp gỡ với Tổng thống Vladimir Putin. Ông Cohen đã không theo đuổi đề xuất này, hồ sơ nói.

Ông Mueller cũng cho biết trong hồ sơ rằng ông Cohen đã cung cấp “thông tin liên quan và hữu ích về những liên lạc của ông với những người có liên hệ với Nhà Trắng trong năm 2017 và 2018.

Ông Mueller cũng nêu chi tiết những phát biểu bị cho là nói dối của ông Manafort trong các cuộc phỏng vấn với các công tố viên và FBI. Tháng trước ông Mueller đã hủy bỏ thỏa thuận nhận tội của ông Manafort bởi vì ông này không nói sự thật, theo các công tố viên.

Họ nói ông Manafort đã “nói dối rõ ràng nhiều lần,” kể cả về những trao đổi của ông với một nhà tư vấn chính trị được cho là có những liên hệ với tình báo Nga, và về các tương tác với các quan chức chính quyền Trump ngay cả sau khi Manafort bị truy tố lần đầu tiên vào cuối năm 2017.

Ông Trump đã phủ nhận bất kì sự thông đồng nào với Nga và cáo buộc các công tố viên của ông Mueller gây áp lực với các cựu phụ tá của ông để nói dối về ông, về chiến dịch vận động tranh cử của ông và các giao dịch kinh doanh của ông. Nga đã phủ nhận can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 để giúp ông Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG