Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Libya đạt thắng lợi gần Tripoli


Các binh sĩ của phe nổi dậy trên xe tải tiến về thành phố chiến lược Zawiya ở miền tây Libya, ngày 13/8/2011

Phe nổi dậy ở Libya tuyên bố đã chiếm được nhiều phần của thành phố chiến lược Zawiya, nhưng phe chính phủ đã bác bỏ tin này.

Phe nổi dậy nói họ đã tiến xa hơn vào các quận phía tây của Zawiya hôm Chủ nhật, mặc dù có đụng độ lớn với các lực lượng trung thành với lãnh đạo Moammar Gadhafi.

Zawiya là thành phố cảng nằm gần một xa lộ quan trọng, chỉ cách Tripoli 50 kilomet về hướng tây. Nếu chiếm được thành phố này, phe nổi dậy sẽ cắt các đường tiếp tế cho Tripoli.

Một đoạn video hôm Chủ nhật cho thấy phe nổi dậy đã trương nhiều lá cờ tiền-Gadhafi trên thành phố này và bắn chỉ thiên để ăn mừng.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên chính phủ nói họ vẫn còn nắm quyền kiểm soát tại đây. Phát ngôn viên Moussa Ibrahim nói lực lượng chính phủ đã ngăn chận được một nhóm nhỏ phiến quân và sắp sửa đánh bại nhóm này.

Zawiya đổi chủ nhiều lần, đó là một trong những thành phố đầu tiên tuyên bố chống lại Gadhafi, ngay khi có cuộc nổi dậy hồi tháng 2.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG