Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy đe dọa cô lập thủ đô Tripoli


Binh sĩ của phe nổi dậy Libya ở Zawiya, phía tây Libya, ăn mừng khi nghe tin thành phố Surman, một điểm chiến lược quan trọng, hiện đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng nổi dậy, ngày 14/8/2011

Phe nổi dậy Libya đang dọa sẽ cô lập thủ đô Tripoli vào lúc họ chiếm được các thị trấn chủ yếu ở phía nam và phía tây của thành phố và đang tìm cách cắt đứt đường tiếp tế để buộc nhà lãnh đạo Moamar Gadhafi rời bỏ quyền hành.

Phe nổi dậy cho biết họ kiểm soát phần lớn thị trấn chiến lược Zawiya, cách căn cứ của ông Gadhafi ở Tripoli 50 kilomet về hướng tây.

Quân nổi dậy tiến vào Zawiya hôm thứ Bảy trong tư thế gần thủ đô Tripoli nhất kể từ khi lực lượng chính phủ mở cuộc trấn áp phong trào nổi dậy trong những tuần lễ đầu của cuộc nổi dậy.

Lực lượng ủng hộ ông Gadhafi đã giao tranh với quân nổi dậy ở Zawiya hôm qua để đẩy lui họ khỏi trung tâm thị trấn này.

Các phát ngôn viên của lực lượng nổi dậy cho biết chiến binh của họ cũng chiếm được thị trấn Surman, các Tripoli 60 kilmet về phía tay và Gharyan cách thủ đô 80 kilomet về hướng nam.

Các nguồn tin độc lập không kiểm chứng đượcc những tuyên bố này.

Kiểm soát được Zawiya, Surman và Gharyan sẽ giúp quân nổi dậy tách thủ đô Tripoli khỏi một xa lộ chủ chốt chạy về phía nam và một xa lộ về phía tây tới Tunisia.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG