Đường dẫn truy cập

Libya, ICC sẽ thảo luận về phiên tòa xét xử con trai ông Gadhafi


Seif al-Islam Gaddafi ngồi trên một chiếc máy bay ở Zintan, ngày 19 tháng 11, 2011
Seif al-Islam Gaddafi ngồi trên một chiếc máy bay ở Zintan, ngày 19 tháng 11, 2011

Chính phủ chuyển tiếp của Libya đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán với Tòa án Hình sự Quốc tế về địa điểm diễn ra phiên tòa xét xử Seif al-Islam Gadhafi, con trai của nhà độc tài quá cố Moammar Gadhafi.

Công tố viên của Tòa Hình sự Quốc tế, ông Luis Moreno Ocampo, loan báo sẽ tới Libya trong vòng một tuần để thảo luận về công tác sắp xếp phiên tòa.

Các binh sĩ Libya ở thị trấn Zintan thuộc miền Tây bắt được Seif al-Islam trước rạng sáng thứ bảy tại vùng sa mạc phía Nam Libya.

Chính quyền chuyển tiếp Libya sau đó đã thuê bao một máy bay chở ông này tới Zintan.

Một số giới chức Libya nói rằng họ muốn con trai của ông Moammar Gadhafi bị đưa ra xét xử tại Libya.

Hồi tháng 6, Tòa Hình sự Quốc tế có trụ sở tại Hà Lan ra trát bắt ông Seif al-Islam, cha ông ta, cùng với người đứng đầu ngành tình báo của nhà lãnh đạo độc tài quá cố, truy tố họ phạm các tội ác chống lại loài người vì đã đàn áp dã man phong trào nổi dậy đòi dân chủ.

Seif al-Islam năm nay 39 tuổi, biệt tích kể từ tháng 8. Ông được coi là người sẽ kế vị Moammar Gadhafi. Ông có bằng tiến sĩ của trường Kinh tế Lodon và thông thạo tiếng Anh.

Ngày 20/10 vừa qua, các binh sĩ trong chính phủ chuyển tiếp Libya đã bắt và hạ sát ông Moammar Gadhafi tại Sirte, thành phố quê nhà của ông ta.

Hiện chưa bắt được cựu lãnh đạo ngành tình báo của ông Gadhafi.

Hôm qua, Thủ tướng lâm thời Abdurrahim el-Keib đã đến thăm thành phố Zintan. Ông ca ngợi việc bắt sống Seif al-Islam đánh dấu một chương mới cho đất nước Libya.

Các lực lượng chuyển tiếp Libya phát động phong trào nổi dậy hồi tháng 2 và đánh đuổi ông Gadhafi ra khỏi thủ đô Tripoli hồi tháng 8, chấm dứt 42 năm cai trị của nhà độc tài.

Tại thủ đô Tripoli và các thành phố khác, người dân Libya bắn súng chỉ thiên ăn mừng việc bắt giữ con trai của ông Gadhafi.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG