Đường dẫn truy cập

Libya sẽ công bố tân chính phủ chuyển tiếp


PM Libya, Abdurrahim el-Keib

Thủ tướng chính quyền chuyển tiếp của Libya Abdurrahim el-Keib chuẩn bị bổ nhiệm tân nội các lên nắm quyền cho tới năm sau, tức thời điểm dự kiến sẽ diễn ra cuộc bầu cử đầu tiên ở nước này kể từ khi nhà độc tài Moammar Gadhafi bị lật đổ hồi tháng Tám.

Ông Keib dự kiến sẽ công bố tên các bộ trưởng trong chính phủ của ông ngày hôm nay.

Phát biểu hôm qua, ông Keib cho biết ông đã gắng chọn lựa những người có năng lực và đại diện cho tất cả các vùng miền ở Libya.

Thủ tướng Keib đưa ra bình luận như vậy tại một cuộc họp báo chung ở Tripoli với đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Susan Rice, hiện đang ở thăm Libya.

Một thách thức mà tân chính phủ chuyển tiếp của Libya phải đối mặt là làm thế nào để bảo đảm các phiên tòa công bằng cho hai trợ lý bị truy nã gắt gao nhất của ông Gadhafi là người con trai Saif al-Islam và cựu giám đốc tình báo Abdullah al-Senoussi.

Các chiến binh cách mạng Libya đã bắt hai nhân vật này trong các vụ bố ráp tại vùng sa mạc ở miền nam Libya hôm thứ Bảy và Chủ Nhật.

Các giới chức Libya muốn đưa Seif al-Isalm và Al-Senoussi ra xét xử bên trong Libya về vai trò của họ trong cuộc đàn áp tàn bạo của lực lượng Gadhafi nhắm vào cuộc nổi dậy của Libya trong năm nay.

Nhưng các tổ chức nhân quyền quốc tế nối rằng hai người này sẽ không được xét xử công bằng ở Libya và do đó cần phải được chuyền qua Tòa án Hình sự Quốc tế ở Hà Lan, nơi họ bị truy tố về các tội ác chống nhân loại có liên quan đến vụ đàn áp.

Libya thiếu một hệ thống tư pháp vững chắc sau 42 năm dưới sự cai trị của Gadhafi, người đã cố ý để cho các cơ chế nhà nước suy yếu.

Trưởng ban công tố của Tòa án Hình sự Quốc tế Luis Moreno-Ocampo đã đến Tripoli hôm nay để hội đàm với giới hữu trách Libya về số phận của Seif al-Islam và Al-Senoussi.

Trong một thông cáo, ông nói cả hai người này 'phải ra trước công lý'.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG