Đường dẫn truy cập

ICC lo ngại Seif al Islam Gadhafi có thể bỏ trốn khỏi Libya


Ông Seif al-Islam Gadhafi, con trai thứ của nhà cựu độc tài Libya Moammar Gadhafi
Ông Seif al-Islam Gadhafi, con trai thứ của nhà cựu độc tài Libya Moammar Gadhafi

Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự Quốc tế cho biết văn phòng của ông đang thu thập bằng chứng chống lại Seif al-Islam, con trai của nhà cựu độc tài Libya Moammar Gadhafi, và cựu giám đốc tình báo của chế độ Gadhafi để chuẩn bị cho phiên tòa xét xử họ. Ông Luis Moreno-Ocampo cũng phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày hôm qua rằng văn phòng ông lo ngại rằng Seif al-Islam có thể đã bỏ trốn khỏi nước. Từ trụ sở Liên Hiệp Quốc, thông tín viên Margaret Besheer của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Công tố viên Ocampo nói rằng tòa án đã nhận được thông tin nói rằng một nhóm lính đánh thuê có thể đang tìm cách hỗ trợ Seif al-Islam Gadhafi trốn thoát khỏi Libya.

Ông Ocampo “Chúng tôi kêu gọi các quốc gia hãy làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn hành động này.”

Đã có những tin tức cho rằng con trai nhà cựu độc tài có thể tìm cách chạy sang Niger hoặc một nước châu Phi khác.

Ông Ocampo nói rằng văn phòng ông đã nhận được câu hỏi của những cá nhân có liên hệ với Saif al-Islam về việc điều gì sẽ xảy ra với ông ta nếu ông ta ra trước tòa án ở La Haye, liệu ông ta có bị gửi trả về Libya hay không và điều gì sẽ xảy ra nếu ông ta bị kết tội hoặc được tha bổng.
Vị công tố viên nói rằng tòa án có thể ra lệnh cho Seif al-Islam trở lại Libya sau khi bị kết tội hay tuyên vô tội và ông này có thể được gửi sang một nước khác, nếu họ chấp nhận ông.

Ông Ocampo cũng nói rằng tòa án sẽ bảo đảm an toàn cho Seif al-Islam Gadhafi trên đường đi tới La Haye. Ông nói rằng sự bảo đảm này có thể gồm việc điều máy bay của Liên Hiệp Quốc đến đón ông tại một địa điểm cụ thể.

Hồi tháng 6, Tòa án Tội phạm Quốc tế đã ra trát bắt đối với Seif al-Islam và cha ông với cáo buộc họ đã dàn dựng một chiến dịch giết người và ngược đãi tràn lan đối với những nhân vật chính trị đối lập.

Cùng bị truy tố là cựu giám đốc tình báo Abdallah Senoussi, người bị cáo buộc đã chỉ huy và thực hiện chiến dịch này để giết hại thường dân. Ông Ocampo phát biểu với các phóng viên rằng tòa án “biết ít hơn” về nơi ẩn náu của Senoussi so với Seif al-Islam.

Công tố viên trưởng ICC cũng nói rằng tòa án đang điều tra các báo cáo về các vụ cưỡng hiếp tập thể mà lực lượng an ninh của ông Gadhafi đã thực hiện, thu thập bằng chứng từ các nguồn tin trong đó có thể có cả các bác sĩ, các bệnh viện, các phòng khám và nhà tâm lý, nhằm hạn chế lộ diện nạn nhân ra ngoài một xã hội vẫn coi cưỡng hiếp là một trong những tội ác khủng khiếp nhất.

Ông Ocampo nói: “Mặc dù hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về con số cụ thể, nhưng các thông tin và bằng chứng cho thấy đã có hàng trăm vụ cưỡng hiếp xảy ra trong cuộc xung đột.”

Ông nói rằng văn phòng của ông cũng tiếp tục truy tìm tài sản của Seif al-Islam và Abdallah Senoussi ngõ hầu có thể sẽ dùng những tài sản đó để bồi thường cho các nạn nhân.

Ông Ocampo nói với hội đồng bảo an rằng văn phòng của ông cũng đang điều tra cáo giác về những hành động phạm tội của lực lượng NATO trong khi duy trì Khu vực Cấm bay để bảo vệ thường dân, cũng như cáo giác đối với các chiến binh của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia, và các cáo buộc khác đối với lực lượng ủng hộ của ông Gadhafi.

Trong cuộc họp ngày hôm qua, phó Đại sứ Libya tại Liên Hiệp Quốc Ibrahim Dabbashi nói rằng chính phủ lâm thời sẽ hợp tác chặt chẽ với công tố viên ICC liên quan đến những người bị truy tố, nhưng không nói rõ rằng họ sẽ giao những người này cho tòa án. Giới hữu trách lâm thời Libya từng nói rằng họ muốn xét xử Seif al-Islam và Abdallah Senoussi tại Libya.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG