Đường dẫn truy cập

Cựu TT Ghana: Người châu Phi nên xử tội phạm chiến tranh của châu lục này


Cựu Tổng thống Ghana Jerry Rawlings

Cựu Tổng thống Ghana Jerry Rawlings nói các nước châu Phi, chứ không phải Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) nên xử bất cứ nhà lãnh đạo châu Phi nào bị cáo buộc tội phạm chiến tranh.

Ông Rawlings, hiện là một đại sứ của Liên Hiệp Châu Phi đưa ra bình luận này hôm thứ Hai tại phiên khai mạc Quốc hội liên châu Phi diễn ra tại Addis Ababa, thủ đô Ethiopia.

Cựu Tổng thống Côte d’Ivoire Laurent Gbagbo và một số chính trị gia nổi tiếng của Kenya nằm trong số những người có thể bị xử tại ICC.

Chính phủ mới của Libya và ICC đang tranh cãi về việc liệu Libya có khả năng xét xử Saif al-Islam Gadhafi, con trai của nhà lãnh đạo quá cố Moammar Gadhafi hay không. Ông Rawlings lên tiếng ủng hộ Libya.

Nhận định của ông được đưa ra một tuần trước khi ICC có quyết định về trường hợp liệu 6 nghi can người Kenya sẽ được đưa ra xét xử hay không.

Những người Kenya này, gồm cả phó Thủ tướng, bị cáo buộc chủ mưu một làn sóng bạo động sắc tộc sau cuộc bầu cử Tổng thống gây tranh cãi làm khoảng 1.300 người thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG