Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Nhật muốn tổ chức hội nghị an toàn hạt nhân


Thủ tướng Nhật Naoto Kan (phải) dự cuộc họp bàn tròn tại hội nghị G-8 ở Deauville, Pháp

Thủ Tướng Nhật Naoto Kan nói rằng Nhật có ý định chủ trì một hội nghị toàn cầu về vấn đề an toàn hạt nhân với Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế IAEA, vào khoảng thời gian nửa năm sau của năm 2012.

Ông Kan đã tuyên bố như vậy tại hội nghị G-8, đang diễn ra tại Pháp, với các nhân vật tương nhiệm từ Anh, Pháp, Đức, Canada, Ý, Nga và Hoa Kỳ.

Trong bữa ăn trưa của các vị nguyên thủ, ông Kan đã trình bày về vụ động đất và sóng thần xảy ra vào ngày 11 tháng 3, cùng cơn khủng hoảng hạt nhân bắt nguồn từ đó và lan tràn khắp miền đông bắc nước Nhật.

Tin cho hay Thủ Tướng Nhật cũng cam kết sẽ “ cố gắng tối đa” để kiểm soát cho được cuộc khủng hoảng tại nhà máy Fukushima-Daiichi vào đầu năm tới, như đã loan báo trước đây.

Một số nước G 8 đã xem xét lại các nhà máy điện hạt nhân của họ, kể từ khi tai họa tại Nhật đã làm hư các hệ thống làm nguội tại các lò phản ứng thuộc nhà máy, gây ra tai nạn tan chảy phần lõi của 3 trong số các lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG