Đường dẫn truy cập

Các Tổng thống Mỹ, Nga, Pháp đưa ra tuyên bố về Karabakh


Các nhà lãnh đạo dự hội nghị G-8 ở thành phố Deauville, Pháp

Các Tổng thống Hoa Kỳ, Nga và Pháp đã đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi tất cả các bên tiến một bước quyết định về việc giải quyết ôn hòa cuộc tranh chấp về khu vực Nagorno-Karabakh của người sắc tộc Armenia tại Azerbaijan.

Hôm thứ Năm, tại hội nghị thượng đỉnh G8 tại Deauville, Pháp, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói chỉ có giải quyết bằng thương thuyết mới có thể dẫn đến hòa bình, ổn định và hòa giải.

Ba nhà lãnh đạo kêu gọi Tổng thống Armenia và Azerbaijan chứng tỏ thiện chí chính trị bằng cách thỏa thuận những nguyên tắc căn bản để từ đó soạn thảo một hòa ước toàn diện trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới vào tháng 6.

Các vị Tổng thống này thúc đẩy các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan chuẩn bị dân chúng hai nước cho hòa bình, không phải chiến tranh, và hứa giúp soạn thảo hòa ước và hỗ trợ việc thi hành.

Pháp, Nga và Hoa Kỳ nằm trong nhóm Minsk, một Ủy ban quốc tế nỗ lực thương thảo chấm dứt cuộc xung đột.

Những nỗ lực liên tiếp để làm trung gian thỏa thuận hòa bình Nagorno-Karabakh đã thất bại và tình trạng căng thẳng về biên giới giữa các lực lượng được Armenia ủng hộ và quân đội Azerbaijan vẫn còn cao.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG