Đường dẫn truy cập

Đức muốn đóng cửa vĩnh viễn 7 lò phản ứng hạt nhân


Các nhà hoạt động biểu tình phản đối chính sách năng lượng hạt nhân ở Đức, 16/5/2011

Giới chức các tiểu bang Đức kêu gọi đóng cửa vĩnh viễn 7 nhà máy điện hạt nhân cũ nhất.

Những nhà máy này đang đóng tạm thời để duyệt lại vấn đề an toàn vào tháng Ba sau khi xảy ra tai họa hạt nhân tại nhà máy Fukushima, Nhật Bản. 16 bộ trưởng môi trường các bang của Đức hôm thứ Sáu muốn việc đóng cửa tạm thời trở thành vĩnh viễn.

Trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại thành phố Wernigerode, bộ trưởng các bang nói khuyến cáo của họ căn cứ trên những phúc trình của chính phủ về an toàn và đạo đức nghề nghiệp của những nhà máy điện hạt nhân.

Chính phủ liên bang Đức sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tháng tới. Tuy nhiên có vẻ như 7 nhà máy này sẽ vẫn đóng cửa, vì người dân Đức lâu nay vẫn lo ngại về năng lượng hạt nhân. Đức có 17 lò phản ứng hạt nhân.

Trước đây trong tháng, Bộ trưởng Năng lượng Norbert Roettgen nói cần phải chuyển sang những nguồn năng lượng khác càng sớm càng tốt, tuy nhiên không có lý do an toàn để Đức ngưng sử dụng điện hạt nhân ngay bây giờ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG