Đường dẫn truy cập

G8 và giới lãnh đạo Châu Phi cam kết cải thiện châu lục này


Tổng thống Obama đến dự cuộc họp bàn tròn với các nhà lãnh đạo G-8

G8 và các nhà lãnh đạo Châu Phi cam kết cùng bắt tay cổ súy hòa bình, nhân quyền, phát triển, và tinh thần quản trị dân chủ trong khu vực Châu Phi.

Trong bản thông cáo chung hôm nay, nhóm G8 gọi Châu Phi là một “cột trụ mới của sự phát triển toàn cầu”, và cam kết tăng cường mối quan hệ đối tác để giải quyết những thách thức hiện nay tại châu lục này.

Nhóm G8 lưu ý tới các vấn đề liên quan đến bầu cử tự do và công bằng, các xung đột dai dẳng, và sự cần thiết phải có cởi mở một cách dân chủ.

Thông cáo của G8 nhấn mạnh Châu Phi không thể đạt được sự phát triển bền vững và ổn định nếu không tôn trọng nhân quyền, pháp luật, cũng như không có một chính quyền dân chủ.

Trong thông cáo có cam kết của Ethiopia, Nigeria, Senegal, Nam Phi, và Ủy ban Liên minh Châu Phi hứa hợp tác với nhóm G8 trên tinh thần có trách nhiệm với nhau.

Thông cáo cũng bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo tại Bờ Biển Ngà, nơi tình hình bất ổn chính trị kéo dài hàng tháng trời đã làm 1 triệu người bị thất tán.

Tổng thống Alassane Ouattara của Bờ Biển Ngà kêu gọi các nhà lãnh đạo nhóm G8 hỗ trợ từ 21 tới 28 tỷ đô la giúp nước ông hồi phục. Ông Ouattara nói ngân khoản này sẽ được dùng để giảm tỷ lệ nghèo đói và xây dựng dân chủ trong 5 năm tới.

XS
SM
MD
LG