Đường dẫn truy cập

TEPCO: Tình trạng tan chảy xảy ra tại 3 lò phản ứng hạt nhân


Tổng giám đốc Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) Masataka Shimizu (trái) trong một cuộc họp báo tại Tokyo, ngày 20/5/2011. TEPCO tin tình trạng tan chảy từng phần đã xảy ra tại 3 trong số 6 lò phản ứng của nhà máy Fukushima trong vòng vài ngày sau trận động đ

Công ty điều hành nhà máy điện hạt nhân bị hư ở Nhật Bản (TEPCO) cho hay giờ đây họ tin tình trạng tan chảy từng phần đã xảy ra tại 3 trong số 6 lò phản ứng của nhà máy trong vòng vài ngày sau trận động đất và sóng thần hôm 11 tháng 3.

Công ty TEPCO hôm nay loan báo kết luận mới nhất của họ trong lúc một toán chuyên gia Liên hiệp quốc bắt đầu tiến hành cuộc điều tra dài 1 tuần về nguyên do của tai nạn.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản đã chỉ định một ủy ban độc lập, nằm dưới sự hướng dẫn của một chuyên gia nổi tiếng về sai lầm của con người, để điều tra vụ này.

Tuần trước, TEPCO cho biết họ kết luận là những thanh nhiên liệu trong lò phản ứng số 1 đã tan và rơi xuống đáy phòng áp suất trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi sóng thần phá hủy hệ thống làm nguội của nhà máy.

Hôm nay họ cho biết cuộc điều tra xác nhận những vụ tan chảy tương tự cũng đã xảy ra tại các lò phản ứng số 2 và số 3.

TEPCO nói rằng nhiên liệu ở lò số 3 đã tan chảy vào sáng ngày 14 tháng 3 và nhiên liệu ở lò số 2 tan chảy vào tối ngày 15.

Họ nói rằng nhiệt độ đo được tại các lò phản ứng đó cho thấy nhiên liệu ở cả 3 lò đang được làm nguội và ở trong tình trạng ổn định.

Ba lò phản ứng còn lại ở trong tình trạng không hoạt động khi động đất xảy ra.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG