Đường dẫn truy cập

Nhật Bản: Thành phố Sendai phấn đấu sau thiên tai


Một cư dân Sendai đi qua con đường vẫn còn đất đá đổ vỡ từ trận động đất
Một cư dân Sendai đi qua con đường vẫn còn đất đá đổ vỡ từ trận động đất

Hàng triệu người Nhật đang cố quay về với cuộc sống thường nhật sau trận động đất và sóng thần. Nhiều người bây giờ phải xếp hàng để có được những món cần thiết hằng ngày. Đối với lớp cha ông đã sống qua đại chiến thế giới thì có lẽ đã quen nhưng đối với giới trẻ, đây là cuộc sống mà họ chưa từng trải qua.

Sendai là thành phố bị động đất và sóng thần hôm thứ Sáu đánh nặng nhất.

Chạy dọc theo bờ biển khoảng 600 kilomet, thành phố này là một địa điểm quan trọng của miền Đông Bắc. Cả hải cảng lẫn phi cảng của thành phố đã bị phá hủy và đường sắt chưa có tàu nào lăn bánh qua đó.

Sóng dữ tràn vào đất liền cả mấy kilomet, giật sập nhà cửa lớn nhỏ lẫn cây cối.

Phân nửa dân số 1 triệu của thành phố vẫn chưa có điện, hàng trăm ngàn căn nhà vẫn chưa có nước.

Trung tâm thành phố chưa bị hư hại nhiều, vẫn trông giống bất kỳ thành phố hiện đại nào của Nhật Bản, nhờ nằm trên vùng đất tương đối cao.

Một số cửa hàng vẫn hoạt động để cố gắng cung ứng cho người dân vừa thoát cảnh kinh hoàng những nhu yếu phẩm hằng ngày.

Keiko Tanaka, một phụ nữ đang có bầu 6 tháng, đi bộ cùng với bà mẹ doc theo con đường ở trung tâm Sendai. Bà khiêng một thùng đầy rau cải. Hai mẹ con đã xếp hàng cả 30 phút mới mua được và giá cả tăng gấp đôi so với thứ Sáu. Bà cho biết:

“Chúng tôi cố tích trữ càng nhiều thức ăn càng tốt.”

Dù bên trong nhà bà đồ đạc rơi vãi ngổn ngang, giống như một bãi rác, bà vẫn cảm thấy may mắn vì nhà bà vẫn còn điện nước.

Nhưng cả gia đình lo lắng không biết tình hình này sẽ kéo dài bao lâu, nhất là chính quyền loan báo sẽ luân phiên cắt điện và đề phòng những cơn dư chấn cấp 7, có thể xảy ra bất kỳ khi nào.

Không phải chỉ có chợ rau cải mới phải xếp hàng. Hằng trăm người cũng xếp hàng bên ngoài các tiệm quần áo, hàng gia dụng, và tiệm tạp hóa.

Đối với người có xe, tìm được một cây xăng có mở cửa là đều gần như bất khả. Còn các cây xăng có mở cửa, phải chờ nhiều tiếng.

Hầu hết các nhà hàng đều đóng cửa nhưng tại trung tâm Sendai, một nhà hàng thuộc hệ thống phở bò Sendai vẫn mở cửa, nhưng chỉ bán độc một món hủ tíu cà ri. Mỗi tô được tặng một ly nước nóng.

Akihiko Yamaguchi, Quản lý nhà hàng cho biết sau ngày động đất, tiệm ông lúc nào cũng đông:

“Chúng tôi đã quyết định mở cửa càng khuya càng tốt để động viên người dân Sendai trước hoàn cảnh khó khăn hiện nay.”

Dù mệt mỏi, người dân Sendai vẫn tin tưởng thành phố mình sẽ sinh động trở lại, bởi vì từ khi lập ra thành phố này cách nay 400, đã từng gặp nhiều nghịch cảnh.

20% thành phố Sendai bị phá hủy dưới các trận mưa bom của máy bay Mỹ trong thời thế chiến 2. Thành phố đã xoay xở để đứng vững trở lại và biến thành một trung tâm kinh tế miền Đông Bắc Nhật Bản.

Một số hình ảnh về cuộc sống sau thiên tai ở Nhật Bản:

Xem Video sóng thần ở Nhật Bản

Hình ảnh tàn phá ở thành phố Sendai do thông tín viên Steve Herman chụp

hinh

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG