Đường dẫn truy cập

Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại nhà máy hạt nhân thứ nhì


Nhà chức trách cho hay ít nhất 19 người đã bị nhiễm chất phóng xạ, và hơn 160 người khác có thể cũng đã nhiễm xạ.
Nhà chức trách cho hay ít nhất 19 người đã bị nhiễm chất phóng xạ, và hơn 160 người khác có thể cũng đã nhiễm xạ.

Xem video vụ nổ tại nhà máy Fukushima.

Nhật bản đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại nhà máy điện hạt nhân thứ nhì, bị hư hại trong trận động đất kinh hoàng hôm thứ Sáu, giữa lúc hàng trăm ngàn người hôm nay chen chúc tại những nơi tạm trú sang ngày thứ 3 trong tình trạng không có lương thực, không được sưởi ấm, không có điện và chờ để được giải cứu.

Trước đó, lên tiếng trên đài truyền hình nhà nước vào chiều tối hôm nay, Thủ Tướng Naoto Kan mô tả cơn động đất và trận sóng thần vĩ đại tại khu vực Đông-Bắc Nhật Bản là thách thức nghiêm trọng nhất mà nước ông từng phải đối phó kể từ sau Thế Chiến thứ Hai.

Thủ Tướng Kan ngỏ lời vào lúc nhiệt độ qua đêm giảm xuống mức đông đá, và giới hữu trách công bố các số liệu về các ca tử vong ngày càng ảm đạm.

Báo động về nguy cơ hạt nhân mới nhất được công bố vào chiều tối Chủ nhật liên hệ tới nhà máy điện Onagawa, và được Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế báo cáo sau khi mức bức xạ bên ngoài nhà máy này vượt quá các mức tối đa có thể chấp nhận.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế nói các kỹ sư vẫn đang làm việc để xác định nguồn rò rỉ phóng xạ không lâu trước nửa đêm.

Báo động mới được đưa ra giữa lúc các kỹ sư tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima tiếp tục bơm nước biển vào lò phản ứng hạt nhân số 1 vào chiều tối hôm nay.

Các bức tường của lò phản ứng này đã bị phá hủy trong vụ nổ hôm qua, tuy nhiên vỏ sắt bọc lò phản ứng vẫn còn nguyên vẹn, khiến các chuyên gia không rõ về tình trạng bên trong cấu trúc này.

Chính phủ Nhật Bản nói rằng dùng nước biển bơm vào lò phản ứng là giải pháp cuối cùng để tránh nguy cơ xảy ra tai ương hạt nhân sau khi lõi của lò phản ứng hoàn toàn bị thiêu rụi.

Các chuyên gia nói ít nhất 2 trong 3 lò phản ứng tại địa điểm này sẽ vĩnh viễn đóng cửa hoạt động.

Trước đó, chính phủ Nhật nói mức bức xạ bên ngoài nhà máy Fukushima có lúc đã tăng cao lên gấp 400 lần mức bình thường.

Hơn 200,000 người đã được khuyến cáo phải sơ tán ra khỏi khu vực.

Nhà chức trách cho hay ít nhất 19 người đã bị nhiễm chất phóng xạ, và hơn 160 người khác có thể cũng đã nhiễm xạ.

Một trăm ngàn binh sĩ Nhật đang tiếp tay vào công tác cứu hộ, và một đoàn tàu hải quân nhỏ của Hoa Kỳ cũng tiếp tay vào các nỗ lực này.


Xem hình ảnh mới nhất từ Nhật Bản sau trận động đất và sóng thần gây nhiều thiệt hại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG