Đường dẫn truy cập

Vụ khủng hoảng hạt nhân Nhật Bản trở nên nghiêm trọng hơn


Giới chức Nhật Bản mặc quần áo chống bức xạ hướng dẫn cư dân sơ tán khỏi khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, ngày 15/3/2011
Giới chức Nhật Bản mặc quần áo chống bức xạ hướng dẫn cư dân sơ tán khỏi khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, ngày 15/3/2011

Sáng nay, Thủ tướng Nhật Naoto Kan đã gởi một một thông điệp được phát sóng toàn quốc đến nhân dân Nhật Bản, sau khi vụ nổ thứ ba được xác nhận xảy ra tại cơ sở điện hạt nhân ở Fukushima.

Kêu gọi công chúng bình tĩnh chú ý đến phát biểu của ông, Thủ tướng Kan xác nhận một trong các lò phản ứng hạt nhân bi hư hại đang đứng trước nguy cơ cao hơn sẽ tỏa ra phóng xạ vào không khí.

Thủ tướng Kan yêu cầu những ai cư ngụ cách nhà máy điện hạt nhân từ 20 đến 30 kilômét hãy ở trong nhà. Những người cư ngụ gần nhà máy hơn, tất cả khoảng 200 ngàn người, đã được di tản trước đó.

Sau khi ông Kan kết thúc bài phát biểu, Chánh văn phòng Nội các Yukio Edano đã gặp các phóng viên báo chí.

Phát ngôn viên cấp cao nhất của chính phủ Nhật Bản nói rằng phóng xạ được phát hiện tại lò phản ứng bị hư hại khác, lò phản ứng Số Ba, ở mức có thể gây nguy hại cho công chúng.

Mức phóng xạ cao nhất từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại cao gấp tám lần mức trung bình mà một người có thể hấp thu trong một năm.

Công ty Điện năng Tokyo loan báo rằng hệ thống làm nguội đã ngưng hoạt động tại lò phản ứng Số Hai của cơ sở Fukushima. Các thiết bị làm nguội đã bị hư hại trong trận động đất mạnh 9 độ và sóng thần hôm thứ Sáu tuần trước.

Công ty điện này cho biết tất cả nhân viên của nhà máy điện Fukushima, ngoại trừ các nhân viên làm nhiệm vụ bơm nước khẩn cấp để làm nguội các lò phản ứng, đã được lệnh phải rời khỏi cơ sở điện hạt nhân này.

Hãng thông tấn Kyodo trích lời một giới chức tại công ty này nói rằng có khả năng một số thanh có chứa vật liệu hạt nhân đã bị nóng chảy. Nếu điều này được xác nhận, thì đó sẽ là một mối lo mới và đáng báo động hơn cho Nhật Bản.

Công ty Điện năng Tokyo nói rằng hiện cũng có những vấn đề tại lò phản ứng Số Bốn, nơi mà trước đó các thanh nhiên liệu đã được chuyển đi, nhưng ở đó vẫn còn số nhiên liệu đã sử dụng. Một đám cháy hình như phát ra từ một vụ nổ ở thiết bị chứa nhiên liệu đã phá hư trần của lò phản ứng tại đây đã được dập tắt. Hơi phóng xạ đã thoát ra từ lò phản ứng này.

Hôm thứ Hai, Nhật Bản đã yêu cầu Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, tức IAEA, trợ giúp.

Các nguồn tin ở Nhật nói rằng phóng xạ Iốt và Xêzi đã ở những mức thấp được phát hiện tại khu vực thủ đô Tokyo, cách tỉnh Fukushima 250 kilômét về phía tây nam.

Mặc dù giới hữu trách nói rằng chưa đến mức phải báo động, hiện có một sự lo ngại là các tin tức này có thể gây ra hoảng loạn, tăng thêm căng thẳng cho hệ thống hạ tầng liên lạc và giao thông vận tải vốn đã bị xuống cấp do trận động đất mạnh và sóng thần.

Xem Video vụ nổ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG