Đường dẫn truy cập

Nhật: Người sống sót di tản vì sợ rò rỉ phóng xạ


Con số thiệt hại nhân mạng trong thiên tai Nhật ước tính đã quá 10 ngàn người
Con số thiệt hại nhân mạng trong thiên tai Nhật ước tính đã quá 10 ngàn người

Vụ nổ ở nhà máy hạt nhân Fukushima

Ít nhất 170.000 người Nhật sống sót sau cơn động đất và trận sóng thần đã phải bỏ nhà lánh nạn vì sợ bị nhiễm phóng xạ lan từ các nhà máy điện hạt nhân bị hư hoại.

Các giới chức cho hay hàng chục người có thể đã bị tiếp xúc với phóng xạ trong lúc được di tản khỏi thị trấn Futabe gần một trong những nhà máy bị hư hoại. Những người này và hàng trăm người khác đang được xét nghiệm xem có bị tiếp xúc với phóng xạ hay không.

Những nhân viên làm việc tại các nhà máy điện hạt nhân đang gấp rút tìm cách hạ nhiệt độ tại các lò phản ứng bị hư hoại trong trận động đất nặng hôm thứ Sáu. Giới hữu trách đang cho bơm nước biển vào lò phản ứng để tìm cách hạ áp suất ở bên trong.

Con số thiệt hại nhân mạng trong thiên tai Nhật ước tính đã quá 10 ngàn người và hàng trăm ngàn người đang vất vả tìm lương thực và nước uống. Thủ tướng Nhật Naoto Kan lên tiếng chiều Chủ nhật trên đài truyền hình quốc gia gọi trận động đất và sóng thần khủng khiếp ở đông bắc nước Nhật là một khó khăn nghiêm trọng nhất cho quốc gia ông kể từ khi kết thúc thế chiến thứ hai. Ông lên tiếng vào lúc nhiệt độ xuống thấp gần tới 0 độ, trong lúc những người sống sót sau trận động đất chùm dúm trong các lều trại dựng tạm sang đến đêm thứ ba.

<p><strong>Vụ nổ ở nhà máy hạt nhân Fukushima</strong></p>
<p><iframe src="http://www.youtube.com/embed/5KzABEkkc10?rel=0" height="199" width="300"></iframe></p>

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG