Đường dẫn truy cập

Đồng minh của ông Ouattara: Phải lật đổ ông Gbagbo bằng vũ lực


Ông Laurent Gbagbo tuyên bố trên truyền hình Côte D'Ivoire rằng ông vẫn là tổng thống thật sự của đất nước, 21/12/2010
Ông Laurent Gbagbo tuyên bố trên truyền hình Côte D'Ivoire rằng ông vẫn là tổng thống thật sự của đất nước, 21/12/2010

Một khuôn mặt chính trị hàng đầu tại Côte D'Ivoire nói rằng thế giới cần phải sử dụng vũ lực để lật đổ đương kim lãnh đạo nước này, ông Laurent Gbagbo, ra khỏi quyền lực.

Ông Guillaume Soro, môt đồng minh chính của đối thủ của ông Gbagbo trong cuộc tranh cử tổng thống, ông Alassane Ouattara, hôm thứ Tư nói với đài truyền hình của Pháp rằng các biện pháp trừng phạt của quốc tế không đưa tới một kết quả gì.

Ông nói rằng chỉ có vũ lực là giải pháp duy nhất còn lại, và kêu gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp châu Âu và các quốc gia châu Phi xét đến chuyện sử dụng vũ lực.

Trước đây, ông Soro đã từng là thủ tướng dưới quyền ông Gbagbo, và cũng đã được ông Ouattara bổ nhiệm làm thủ tướng, mặc dù là chính phủ của ông Ouattara chưa thể nhậm chức.

Ông Gbagbo nhất định bám chặt quyền bính bất chấp áp lực mạnh của cộng đồng quốc tế, là cộng đồng đã công nhận ông Ouattara là người thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng trước.

Trước đó, Ngân hàng Thế giới cho biết đã ngưng các khoản tín dụng dành cho Côte D'Ivoire.

Theo trang web của ngân hàng thì tổ chức này đã cam kết viện trợ 842 triệu đô la cho Côte D'Ivoire vào tháng Giêng năm 2010.

Động thái này làm tăng áp lực đối với ông Gbagbo phải trao quyền cho đối thủ Alassane Ouattara, người được cộng đồng quốc tế công nhận đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước.

Hôm thứ Tư, cả Pháp và Đức đều kêu gọi các công dân nước này rời Côte D'Ivoire, sau khi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban ki-Moon cảnh báo rằng Côte D'Ivoire đối mặt với ‘nguy cơ’ rơi vào cảnh nội chiến ‘thực sự’.

Hôm qua, ông Ban tuyên bố tình hình có thể trở nên xấu đi trong vài ngày nữa, đồng thời cáo buộc các lực lượng trung thành với ông Gbagbo đã tìm cách ngăn chặn phái bộ Liên Hiệp Quốc ở Côte D'Ivoire.

Hôm thứ Tư, Ngân hàng Thế Giới cho biết đã ngưng cấp tín dụng và ngưng giải ngân cho Bờ Biển Ngà. Chủ tịch Ngân hàng Thế Giới Robert Zoellick nói rằng các nước Tây Phi đã ngưng cho Bờ Biển Ngà mượn tiền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG