Đường dẫn truy cập

Hơn 170 người thiệt mạng trong vụ bạo động tại Bờ Biển Ngà


Lực lượng Liên Hiệp Quốc tuần tra trên một đường phố ở Abidjan, Bờ Biển Ngà, 22/12/2010

Một giới chức Liên Hiệp Quốc nói rằng, hơn 170 người thiệt mạng tại Bờ Biển Ngà trong tuần lễ vừa qua khi nước này vẫn còn bị bế tắc trong cuộc khủng hoảng sau bầu cử.

Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết tại Geneve hôm Thứ Năm, cực lực lên án những vụ sát hại này cùng các vụ vi phạm nhân quyền khác và kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo động.

Trước đó, phó giám đốc ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc, ông Kyung-wha Kang, nói rằng, Liên Hiệp Quốc có tài liệu về ít nhất 173 vụ sát hại, 90 vụ tra tấn, 471 vụ bắt giữ, và 24 trường hợp bị mất tích trong khoảng thời gian 5 ngày bắt đầu từ Thứ Năm tuần trước.

Các giới chức cũng nói rằng, nhân viên của Liên Hiệp Quốc bị ngăn không cho điều tra tại các địa điểm của những mồ chôn tập thể ở thành phố chính Abidjan.

Đương kim Tổng thống Bờ Biển Ngà, ông Laurent Gbagbo, đã không chịu nhường quyền cho đối thủ là ông Alassane Ouattara, người mà hầu hết được các quốc gia trên thế giới công nhận là thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng trước.

Hôm Thứ Năm, quân đội Bờ Biển Ngà đã xác nhận sự ủng hộ của họ đối với ông Gbagbo, một ngày sau khi ông Guillaume Soro, người có thể sẽ là Thủ Tướng của ông Ouattara, kêu gọi các quốc gia khác lật đổ ông Gbagbo bằng võ lực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG