Đường dẫn truy cập

Các nước Tây Phi dọa dùng biện pháp mạnh tại Côte d'Ivoire


Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan (phải) và Tổng thống Cộng hòa Benin Boni Yayi trò chuyện trong cuộc họp khẩn cấp của lãnh đạo các nước Tây Phi

Lãnh đạo các nước Tây Phi dọa dùng vũ lực để loại trừ ông Laurent Gbagbo nếu ông này không chịu nghe theo các lời kêu gọi của quốc tế rời bỏ chức tổng thống Côte d'Ivoire, sau khi đã thua trong cuộc bầu cử tháng trước.

Lời đe dọa được đưa ra sau cuộc họp hôm thứ Sáu tại Nigeria. Lãnh đạo các nước Tây Phi cho biết nếu ông Gbagbo không rời chức thì họ “không còn lựa chọn nào khác hơn là áp dụng các biện pháp, kể cả biện pháp sử dụng vũ lực hợp pháp” để thực thi kết quả bầu cử.

Từ sau ngày bầu cử, cuộc tranh chấp giữa ông Gbagbo và đối thủ Alassane Ouattara đã làm hơn 170 người chết.

Hôm thứ Sáu một nhóm người vũ trang đầy đủ và có mang mặt nạ đã ngăn chận không cho dân chúng vào làng N'Dotre để tìm hiểu về một ngôi mộ tập thể ở đây.

Liên Hiệp Quốc nói rằng những người có vũ trang này là tay chân của ông Gbagbo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG