Đường dẫn truy cập

Tình hình ở Bờ Biển Ngà vẫn căng thẳng


Một con đường bị chặn ở Abidjan, Bờ Biển Ngà, 17/12/2010
Một con đường bị chặn ở Abidjan, Bờ Biển Ngà, 17/12/2010

Thành phố chính ở Bờ Biển Ngà khá yên ắng tuy nhiên vẫn căng thẳng vào lúc xuất hiện những lo ngại rằng bế tắc chính trị sẽ châm ngòi cho các cuộc đụng độ đẫm máu mới.

Lực lượng vũ trang trung thành với ứng viên tổng thống Laurent Gbagbo đang tuần tra ở Abidjan, nơi đường phố vắng tanh và các cơ sở kinh doanh đã đóng cửa.

Ông Gbagbo hiện không chấp nhận nhượng quyền cho ông Alassane Ouattara, người được quốc tế công nhận đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước.

Ông Ouattara đã hối thúc các đồng minh của ông tuần hành trên khắp Abidjan ngày hôm nay để tìm cách giành quyền kiểm soát tòa nhà của cơ quan truyền thanh quốc gia từ tay của lực lượng trung thành với ông Gbagbo, trong ngày thứ hai liên tiếp.

Trong một nỗ lực bất thành trong việc chiếm tòa nhà này ngày hôm qua, các vụ đụng độ giữa những người ủng hộ ông Ouattara và lực lượng vũ trang đã làm ít nhất 20 người thiệt mạng.

Quốc tế cũng đang gia tăng áp lực đối với ông Gbagbo ngày hôm nay khi Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cảnh báo ông Gbagbo, phải từ bỏ quyền lực trong tuần này nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh chế tài của Liên hiệp Châu Âu.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Thủ tướng Kenya Raila Odinga nói rằng Liên hiệp Châu Phi phải sẵn sàng dùng vũ lực để bãi chức ông Gbagbo nhằm bảo vệ nền dân chủ.

Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc ngày hôm nay nói rằng hơn 4.200 người dân Bờ Biển Ngà đã bỏ chạy sang Liberia vì lo sợ cuộc khủng hoảng chính trị sẽ dẫn tới bạo động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG