Đường dẫn truy cập

Thêm áp lực buộc Tổng thống Côte d'Ivoire từ chức


Ông lassane Ouattara, người được quốc tế nhìn nhận đã thắng trong cuộc bầu cử vừa qua ở Côte d'Ivoire
Ông lassane Ouattara, người được quốc tế nhìn nhận đã thắng trong cuộc bầu cử vừa qua ở Côte d'Ivoire

Tổng thống Laurent Gbagbo đang chịu nhiều áp lực buộc ông phải nhường chỗ cho đối thủ Alassane Ouattara, người được quốc tế nhìn nhận đã thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Đảng đối lập chính, R.H.D.P., một trong những thành phần ủng hộ ông Ouattara, kêu gọi nhân dân đứng lên làm chủ các định chế của nhà nước trong tuần này.

Lên tiếng tại Abidjan, Chủ tịch R.H.D.P. Alphonse Djedje-Mady kêu gọi nhân dân tranh đấu ôn hòa:

“Chúng tôi kêu gọi nhân dân đến đài truyền hình vào thứ Năm để chứng kiến lễ nhận chức của tân giám đốc đài; và đến dinh thủ tướng ngày thứ Sáu, nơi mà ông Guillaume Soro, tân Thủ tướng của ông Ouattara sẽ chủ tọa cuộc họp chính phủ.”

Hai ông Gbagbo và Ouattara mỗi người đều lập chính quyền riêng và có sự ủng hộ của các lực lượng vũ trang đối nghịch.

Ông Gbagbo tiếp tục kiểm soát đài truyền hình nhà nước và vẫn chiếm giữ các công ốc dưới sự bảo vệ của quân đội; trong lúc chính phủ của ông Ouattara đặt tại một khách sạn ở Abidjan, được bảo vệ bởi quân đội Liên Hiệp Quốc và các lực lượng trước đây bị coi là phiến quân.

Hôm thứ Ba, ông Ake N'Gbo, Thủ tướng của ông Gbagbo họp chính phủ, yêu cầu các bộ trưởng kê khai tài sản, và kiểm tra lại công việc của từng bộ để xem có những ưu điểm khuyết điểm nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG