Đường dẫn truy cập

Israel tố giác Syria xúi giục bạo động tại khu đồi Golan


Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak của Israel tố giác Syria dàn dựng vụ biểu tình để làm thế giới bớt quan tâm đến chuyện Syria đang trấn áp người biểu tình trong nước
Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak của Israel tố giác Syria dàn dựng vụ biểu tình để làm thế giới bớt quan tâm đến chuyện Syria đang trấn áp người biểu tình trong nước

Israel định khiếu nại với Liên Hiệp Quốc rằng Syria đã xúi giục bạo động tại đường biên giới giữa họ với Syria trong vùng đồi Golan. Ý định này được đưa ra sau khi có đổ máu ở khu vực này hôm Chủ nhật, mà Syria nói có ít nhất 23 người chết.

Binh sĩ Israel hôm thứ Hai đã sửa chữa những chỗ rào kẽm gai bị người biểu tình cắt hôm Chủ nhật để vào khu vực do Israel kiểm soát trong đồi Golan.

Một số người biểu tình vẫn còn ngồi lì ở bên phía phần đất của Syria nhưng cảnh sát Syria đã ngăn không cho có thêm người biểu tình vào khu vực này.

Đài truyền hình Syria hôm thứ Hai chiếu tang lễ của những người chết hôm Chủ nhật. Một trong những người dự tang lễ nói Israel đã sử dụng bạo lực quá lố, các tay bắn tỉa của Israel đã bắn vào đoàn biểu tình chỉ trang bị có gạch đá và cờ quạt.

Sự kiện hôm Chủ nhật là một phần của những cuộc biểu tình lớn hơn mà người Palestine đã tổ chức để kỷ niệm cuộc chiến tranh năm 1967; kết quả Israel đã chiếm được vùng bờ Tây, phía đông thành phố Jerusalem, một phần đồi Golan, dải Gaza, và bán đảo Siani.

Những người tổ chức biểu tình muốn dùng biện pháp bất bạo động để chiếm cảm tình của dư luận quốc tế và biến Israel thành kẻ xâm lăng.

Israel bác bỏ các tin của Suria nói binh sĩ Israel đã giết chết người biểu tình ở đồi Golan. Israel nói chỉ có 10 người chết khi người biểu tình ném bom xăng vào một bãi mìn đã có từ lâu, khiến mìn nổ.

Israel nói các binh sĩ của họ đã nhận được lệnh chỉ nổ súng khi có người nào bước chân vào phần đất bên trong hàng rạo biên giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak của Israel còn tố giác Syria dàn dựng vụ này để làm thế giới bớt quan tâm đến chuyện Syria đang trấn áp những người biểu tình chống chính phủ Syria.

Bộ trưởng Ehud Barak nói: “Trách nhiệm gây bạo động và người chết thuộc về Syria, nơi đã có 1.200 người chết do biểu tình chống chính phủ từ 3 tháng qua. Israel không có chọn lựa nào khác hơn là bảo vệ biên giới.”

Người Palestine dọa sẽ tổ chức thêm các cuộc biểu tình nữa trong những tháng sắp tới, để chuẩn bị cho kế hoạch xin làm thành viên thực thụ của Liên Hiệp Quốc vào tháng 9, trong tư cách là một nhà nước độc lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG