Đường dẫn truy cập

Palestine chấp nhận đề nghị hòa đàm của Pháp


Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe (trái) và Thủ tướng Palestine Salam Fayyad mở cuộc họp báo chung sau cuộc họp ở thành phố Ramallah trong vùng bờ Tây

Chính phủ Palestine chấp nhận đề nghị họp tại Paris do chính phủ Pháp đưa ra để hồi sinh hòa đàm Israel-Palestine.

Tổng thống Mahmoud Abbas nói hôm thứ Bảy ông đồng ý với đề nghị do Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe đưa ra hôm thứ Năm, tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Israel cũng đồng ý.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Pháp nói nước ông muốn tổ chức hòa đàm giữa Israel và Palestine trước cuối tháng 7.

Cuộc hòa đàm đã khựng lại từ tháng 9 năm ngoái sau khi thời hạn mà Israel tuyên bố tạm ngưng xây thêm các khu định cư mới mãn hạn. Palestine chống đối các khu định cư này vì cho là đã xây trên đất mà họ định lập một nhà nước trong tương lai.

Lúc đầu, Pháp nói muốn làm sống lại hòa đàm trước tháng 9, nhưng đổi lại tháng 7 sau khi Palestine đòi kiến nghị lên Liên Hiệp Quốc để xin được công nhận là một nhà nước.

Trong vòng một tuần qua, Ngoại trưởng Juppe của Pháp liên tục gặp riêng rẽ các giới chức của đôi bên. Ông tuyên bố cuộc hòa đàm bế tắc hiện nay không thể chấp nhận.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG