Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Israel bắn người biểu tình ở Cao nguyên Golan, 14 người chết


Người biểu tình khiêng xác một nạn nhân bị quân đội Israel bắn chết dọc biên giới giữa Israel và Syria gần làng Majdal Shams tại Cao Nguyên Golan

Hôm Chủ nhật, binh sĩ Israel nổ súng vào những người biểu tình ủng hộ Palestine, những người đã xô ngã hàng rào thép gai giữa Syria với Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát. Truyền thông Syria loan tin 14 người biểu tình bị thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương. Trong số này có một phụ nữ và một trẻ em

Những người biểu tình kỷ niệm 44 năm ngày các nước Ả Rập bị đánh bại trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967 đã bất chấp những lời cảnh cáo của Israel là phải cách xa hàng rào biên giới. Israel chiếm giữ Golan từ tay Syria trong cuộc chiến năm đó.

Quân đội Israel tố cáo chính quyền Syria kích động vụ rối loạn hôm Chủ nhật để đánh lạc hướng sự chú ý của công luận về cuộc đàn áp của họ đối với phong trào nổi dậy của quần chúng tại Syria.

Giới chức Israel nói họ quyết tâm ngăn ngừa khả năng tái diễn các cuộc biểu tình gây thương vong như hồi tháng trước, trong đó hàng ngàn người Palestine đã tấn công các đường biên giới của Israel với Syria và Li-băng. Các cuộc biểu tình đó xảy ra nhân kỷ niệm ngày thành lập nhà nước Israel.

Cũng có những vụ biểu tình của người Palestine hôm Chủ nhật tại dải Gaza và khu vực bờ Tây. Hàng trăm người đã biểu tình tại chốt kiểm soát Qalandia gần Ramallah nơi binh sỹ Israel đã bắn hơi cay và đạn cao su để trấn át.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG