Đường dẫn truy cập

Các phe phái Palestine gặp nhau tuần tới để thành lập chính phủ


Nhóm Hamas đã bác bỏ đề nghị của phong trào Fatah cử ông Fayyad làm Thủ tướng

Hai phe đối lập Palestine, Fatah và Hamas đã họp hôm thứ Ba tại Cairo và có vẻ như tiến đến việc giải quyết những khác biệt đã từng cản trở việc thành lập một chính phủ thống nhất.

Các hãng tin phương Tây loan báo một cuộc họp được dự trù vào tuần tới giữa Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và người đứng đầu Hamas, ông Khaled Meshaal và hai bên sẽ thống nhất về một ứng cử viên Thủ tướng và một nội các mới.

Thỏa thuận thống nhất người Palestine ký tháng trước được loan báo rầm rộ gặp phải nhiều trở ngại trong những ngày gần đây.

Tổ chức chủ chiến Hamas bác bỏ người được Fatah đề cử làm Thủ tướng, đe dọa thỏa thuận hòa giải đạt được cách đây 6 tuần tại Cairo.

Thỏa thuận thống nhất nhằm hòa giải những chính phủ đối nghịch Palestine: phe Hamas hiện cai trị dải Gaza trong khi Fatah cầm đầu thẩm quyền Palestine ôn hòa hơn tại Bờ Tây.

Fatah muốn đương kim Thủ tướng Palestine Salam Fayyad làm Thủ tướng.

Các giới chức Hamas nói ông Fayyad không thể cầm đầu một chính phủ thống nhất vì ông đã hợp tác với Israel phong tỏa Gaza và chia sẻ trách nhiệm trong việc bắt giữ những lãnh tụ Hamas tại Bờ Tây.

Thẩm quyền Palestine dự tính mưu tìm sự công nhận của Liên Hiệp Quốc cho một quốc gia Palestine vào tháng 9 tới, tuy nhiên nếu không có một mặt trận thống nhất, kế hoạch này có thể bị hỏng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG