Đường dẫn truy cập

Pháp đề nghị tổ chức hòa đàm Trung Đông


Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Alain Juppe

Pháp đang nỗ lực làm sống lại những cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine trước khi Palestine đưa kiến nghị lên Liên Hiệp Quốc vào tháng 9 tới yêu cầu được công nhận là một quốc gia.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Alain Juppe nói nước ông muốn tổ chức hòa đàm tại Paris trước cuối tháng 7. Ông loan báo đề nghị này hôm thứ Năm sau khi gặp Thủ tướng Palestine Salam Fayyad tại Ramallah.

Ông Juppe nói tình trạng bế tắc hiện nay giữa Israel và Palestine không thể dung thứ được. Ông nói Pháp tin là nếu không tiến bộ gì giữa lúc này và tháng 9, tình hình sẽ “rất khó khăn” cho mọi người khi Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc họp.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp đã mở một loạt các cuộc họp với cả hai bên. Hôm thứ Tư, ông gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Rome. Ông dự trù gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào chiều thứ Năm.

Bộ trưởng Juppe nói Pháp muốn những cuộc thảo luận mới bắt đầu bằng sự chú tâm đến an ninh và đường biên giới căn cứ hầu hết vào đề nghị của Mỹ dùng lằn ranh có trước Cuộc Chiến Sáu Ngày năm 1967 và trao đổi đất đai như là điểm bắt đầu. Israel đã bác bỏ kế hoạch này.

Những cuộc hòa đàm do Mỹ dẫn đạo gặp bế tắc vào tháng 9 năm ngoái sau khi lệnh ngưng một phần việc xây dựng các khu định cư của Israel đã hết hạn. Người Palestine chống lại việc xây dựng các khu định cư Do Thái trên những vùng đất họ muốn là một phần của quốc gia Palestine trong tương lai.

XS
SM
MD
LG