Đường dẫn truy cập

Cử tri Iraq bất chấp bom đạn tham gia bỏ phiếu


Cuộc bầu cử được xem là một cuộc trắc nghiệm quan trọng về khả năng Iraq có thể duy trì an ninh và tiến hành một cuộc chuyển giao quyền lực một cách ổn thỏa

Nhân dân Iraq bất chấp những cuộc tấn công bằng bom và súng cối làm 38 người thiệt mạng hôm Chủ Nhật, tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội mà Hoa Kỳ gọi là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử Iraq.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng, cuộc bầu cử này cho thấy tương lai của Iraq thuộc về nhân dân Iraq.

Đây là cuộc bầu cử toàn quốc thứ nhì diễn ra tại Iraq kể từ khi lực lượng do Hoa Kỳ lãnh đạo lật đổ Saddam Hussein năm 2003. Kết quả sơ khởi sẽ chưa có được trong nhiều ngày nữa.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc tại Iraq cũng ca ngợi các cử tri và những người tổ chức, gọi cuộc bầu cử này là một thắng lợi của lẽ phải trước chủ trương đối đầu và bạo động.

Thủ tướng thuộc phe Shia của Iraq, ông Nouri al-Maliki, gặp phải sự tranh đua gay go của các đối thủ trước đây là đồng minh của ông trong phe Shia, cũng như của các chính trị gia thuộc phe Sunni và người Kurd.

Không đảng nào hy vọng giành được thắng lợi dứt khoát, vì thế chắc sẽ phải thành lập một chính phủ liên hiệp.

Dù người nào lãnh đạo chính phủ mới thì cũng sẽ chứng kiến việc binh sĩ Hoa Kỳ rút quân khỏi Iraq theo dự trù sẽ hoàn tất vào cuối năm sau.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG