Đường dẫn truy cập

Đông đảo cử tri Iraq đi bầu bất chấp các vụ tấn công đẫm máu


Cuộc bầu cử được xem là một cuộc trắc nghiệm quan trọng về khả năng Iraq có thể duy trì an ninh và tiến hành một cuộc chuyển giao quyền lực một cách ổn thỏa
Cuộc bầu cử được xem là một cuộc trắc nghiệm quan trọng về khả năng Iraq có thể duy trì an ninh và tiến hành một cuộc chuyển giao quyền lực một cách ổn thỏa

Cử tri Iraq đang đi bỏ phiếu với số lượng đông đảo trong cuộc bầu cử được xem là một cuộc trắc nghiệm quan trọng về khả năng Iraq có thể duy trì an ninh và tiến hành một cuộc chuyển giao quyền lực một cách ổn thỏa sau cuộc tiến chiếm do Hoa Kỳ lãnh đạo vào năm 2003.

Hàng dài cử tri vẫn xếp hàng ở nhiều phòng phiếu ngày hôm nay, bất chấp các vụ nổ trong những giờ đầu của cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên của nước này kể từ năm 2005. Ít nhất 24 người đã thiệt mạng.

Các giới chức cho hay ít nhất 12 người đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương khi một vụ nổ phá hủy một tòa nhà ở Baghdad.

Nhiều quả đạn pháo đã bắn trúng nhiều nơi ở Baghdad, trong đó có cả “Khu vực Xanh” vốn là nơi tọa lạc của quốc hội, cũng như các đại sứ quán của Hoa Kỳ và Anh.

Hầu hết các cuộc tấn công đều bắt nguồn từ các quận có đa số dân Hồi giáo Sunni sinh sống.

Khoảng 19 triệu cử tri hợp lệ sẽ bầu chọn 325 ghế quốc hội từ khoảng 6.200 ứng viên. Các phòng phiếu sẽ đóng cửa lúc 5 giờ chiều giờ địa phương.

Hiện chưa có ứng viên nào dẫn đầu một cách rõ ràng trong cuộc bầu cử. Nhiều cử tri có phần chắc sẽ lựa chọn các ứng viên trong ba liên minh chính do người Shia lãnh đạo.

An ninh đã được thắt chặt trên khắp cả nước với hàng ngàn binh sĩ Iraq và cảnh sát tuần hành trên các đường phố.

Cùng với các vụ tấn công đẫm máu ngày hôm nay ở Baghdad, các phần tử chủ chiến cũng đã nhắm tới các mục tiêu tại các điểm bầu cử khác ở Iraq, tuy nhiên tin cho hay con số thương vong rất ít.


Một nhóm có liên hệ với al-Qaida, nhóm có tên Nhà nước Hồi giáo Iraq, đã cảnh báo rằng bất cứ ai quyết định đi bầu cử sẽ có nguy cơ phải đối mặt với cái chết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG