Đường dẫn truy cập

Iraq tiến hành kiểm phiếu


Iraq tiến hành kiểm phiếu hôm thứ Hai, một ngày sau khi hàng triệu người bất chấp đe dọa của phe nổi dậy, tham gia cuộc bầu cử quốc hội thứ hai kể từ cuộc tiến chiếm Iraq do Hoa Kỳ lãnh đạo khai mào năm 2003.

Các giới chức ước tính số cử tri tham gia bầu cử hôm Chủ Nhật ở vào khoảng 55 và 60%. Họ cũng cho biết thêm rằng kết quả sơ bộ cho thấy phe nhóm có tên gọi State of Law dưới sự lãnh đạo của phe Shia của Thủ tướng Nouri al-Maliki dẫn đầu ở các khu vực người Shia sinh sống ở nước này.

Các kết quả chính thức sẽ được công bố trong một vài ngày nữa.

Các đối thủ chính của đảng do ông Maliki lãnh đạo bao gồm các cựu đồng minh tôn giáo Shia trong Liên minh Toàn quốc Iraq và nhóm Iraqiya Shia Sunni do cựu Thủ tướng Iyad Allawi lãnh đạo.

Nhóm giành được nhiều ghế nhất trong quốc hội 325 ghế của Iraq sẽ chỉ định thủ tướng. Nhưng không có đảng phái nào được dự báo sẽ giành đa số áp đảo.

Nhóm giành được số phiếu lớn nhất sẽ cần phải thành lập một chính phủ liên minh, và tiến trình này dự kiến sẽ kéo dài nhiều tháng.

Các phần tử nổi dậy đã tìm cách phá hoại cuộc bầu cử bằng các vụ tấn công bằng rocket và bom khiến 38 người thiệt mạng.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng người Iraq đã tỏ ra can đảm và kiên cường khi thực thi quyền dân chủ của họ bất chấp các đe dọa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG