Đường dẫn truy cập

Bầu cử Iraq: Liên minh của Thủ tướng al-Maliki đang dẫn đầu


Kết quả từng phần của cuộc bầu cử quốc hội Iraq cho thấy liên minh của Thủ tướng Nouri al-Maliki đang dẫn đầu ở Baghdad.

Kết quả sơ khởi công bố hôm nay đặt ông Maliki vào cuộc chạy đua cho chức vụ hàng đầu, trong lúc chỉ có cựu Thủ tướng Iyad Allawi là người có tiềm năng trở thành đối thủ của ông Maliki.

Baghdad chiếm 70 ghế trong quốc hội gồm 325 ghế, nên thắng lợi ở đây là một việc vô cùng quan trọng cho việc đứng ra thành lập chính phủ.

Hôm qua, một giáo sĩ thân cận với Đại giáo sĩ Ali al-Sistani, lãnh tụ tinh thần của người Hồi giáo Shia, kêu gọi giới hữu trách nhanh chóng hoàn tất việc kiểm phiếu để có quốc hội mới.

Theo dự liệu, không có phe phái nào sẽ chiếm được đa số quá bán và việc xây dựng một liên minh để thành lập tân chính phủ có thể phải mất nhiều tháng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG