Đường dẫn truy cập

Ấn Độ kêu gọi các công ty dầu mở rộng hoạt động ra nước ngoài


Thủ tướng Manmohan Singh nói trong thập niên sắp tới nhu cầu của Ấn Độ về nhiên liệu hóa thạch sẽ gia tăng gấp bội

Ấn Độ hối thúc các công ty dầu khí của họ mở rộng ra nước ngoài để đáp ứng nhu cầu tăng vọt của nền kinh tế đang tăng trưởng. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Anjana Pasricha từ New Delhi, sự lệ thuộc lớn của Ấn Độ vào dầu nhập khẩu đã khiến nước này phải đi tìm các tài sản về năng lượng ở nước ngoài.

Thủ tướng Manmohan Singh nói với một hội nghị về dầu hỏa ở New Delhi hôm nay rằng trong thập niên sắp tới, nhu cầu của Ấn Độ về nhiên liệu hóa thạch sẽ gia tăng gấp bội. Ông nói sản lượng trong nước tuy có tăng sẽ không theo kịp tiến độ của nhu cầu.

Ông Singh nói: “Tại Ấn Độ, nhu cầu trong 10 năm sắp tới sẽ gia tăng khoảng 40 phần trăm trong khi sự gia tăng về mức cung của các giếng dầu đang trưởng thành dự kiến vào khoảng 12 phần trăm.”

Ông Singh nói với các đại biểu rằng các công ty dầu quốc doanh của Ấn Độ sẽ mưu tìm tài sản về năng lượng ở nước ngoài.

Ông Singh cho biết: “Chính phủ Ấn Độ vì thế đang khuyến khích tất cả các công ty dầu quốc gia theo đuổi các cơ hội về tài sản dầu khí ở nước ngoài. Vì những lý do này mà chúng ta tìm cách xây dựng sự hợp tác kinh tế vững mạnh với các nước sản xuất khác và các công nghiệp dầu khí của họ vì lợi ích chung của tất cả chúng ta.”

Việc vận động sở hữu tài sản dầu ở nước ngoài đã đạt được động năng trong một nước phải nhập khoảng 70 phần trăm số cầu. Năm nay, Bộ trưởng Dầu khí của Ấn Độ, ông Murli Deora đã đến nhiều nước, trong đó có Nigeria, Uganda, Sudan, Angola và Venezuela, để cung cấp sự hỗ trợ ngoại giao cho việc lùng kiếm các giếng dầu khí của các công ty quốc doanh.

Tổng công ty Dầu và Khí đốt thiên nhiên của Ấn Độ đang dự định vay 10 tỷ đôla trong thập niên tới để mua các tài sản ở nước ngoài, theo tin của các cơ quan truyền thông. Chính phủ cũng đã gia tăng con số mà các công ty quốc doanh có thể chi ra để mua mà không cần sự chấp thuận của chính phủ lên đến 1 tỷ đôla.

Việc truy lùng các nguồn dầu ở nước ngoài đã lên đến mức khẩn cấp mới vào lúc Ấn Độ đang chạy đua để theo kịp Trung Quốc, là nước đã chi ra hàng tỷ đôla để thủ đắc các tài sản dầu ở nhiều nước. Các công ty dầu của Ấn Độ trước đây vẫn thường để lọt vào tay Trung Quốc trong những vụ đấu thầu tài sản ở nước ngoài. Các chuyên gia về năng lượng cho rằng sở dĩ như vậy một phần là do các vụ đấu thầu của Trung Quốc thường được yểm trợ bằng các đề nghị viện trợ, đầu tư và các khoản cho vay dành cho những nước có tài sản về dầu.

Bởi vì Ấn Độ cũng dành hậu thuẫn chính trị cho những vụ đấu thầu các tài sản dầu khí, Thủ tướng Singh nói rằng hydrocarbon tiếp tục là nguồn năng lượng chính của Ấn Độ trong một khoảng thời gian sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG