Đường dẫn truy cập

Ấn Độ và Iran họp để giải quyết bế tắc dầu hỏa


Iran là nước cung cấp dầu thô lớn hàng thứ nhì cho Ấn Độ, sau Ả Rập Saudi

Các giới chức ngân hàng của Ấn Độ và Iran sẽ nhóm họp ngày thứ Sáu trong nỗ lực dàn xếp vụ bế tắc lớn liên quan tới phương cách Ấn Độ chi trả Iran về số dầu nhập khẩu.

Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Dầu hỏa Ấn Độ, S. Sundareshan, bày tỏ lạc quan rằng vụ tranh chấp về vấn đề thanh toán sẽ được giải quyết trong vòng những ngày sắp tới.

Mỗi năm, chính phủ New Delhi nhập khẩu một số lượng dầu hỏa của Iran trị giá 12 tỉ đô la khiến Iran trở thành nước cung cấp dầu thô lớn hàng thứ nhì cho Ấn Độ, sau Ả Rập Saudi.

Mới đây, Ngân Hàng Trung Ương Ấn Độ tuyên bố rằng, những giao dịch với Iran giờ đây phải được dàn xếp bên ngoài cơ chế Asian Clearing Union, một thỏa thuận tài chánh cấp vùng, giúp thanh toán các giao dịch thương mại bằng đô la Mỹ hay Euro, cơ chế này rất khó xác định doanh nghiệp cụ thể nào có liên hệ đến các vụ giao dịch.

Iran hiện bị áp đặt các biện pháp chế tài của quốc tế vì đã thực hiện những hoạt động hạt nhân nhậy cảm, mặc dầu việc bán dầu không nằm trong danh sách các mục bị áp dụng các biện pháp chế tài.

Trong tuần này, Iran đã khước từ bán dầu cho Ấn Độ nếu không được thanh toán qua Asian Clearing Union.

XS
SM
MD
LG