Đường dẫn truy cập

ICC phản đối việc Chad không bắt Tổng thống Sudan


Tòa án Hình sự Quốc tế đã ra trát bắt ông Bashir vì các cáo giác tội ác chiến tranh.

Tòa án Hình sự Quốc tế cho biết nước Chad đã không hợp tác qua việc không bắt ông Omar al-Bashir khi nhà lãnh đạo Sudan đến thăm Chad hồi tháng 8.

Hôm thứ 3, Tòa án Hình sự Quốc tế nói rằng họ chuẩn bị đưa vấn đề này ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đánh dấu lần thứ nhì trong vòng 1 tuần mà một hành động như vậy được thực hiện.

Hôm thứ 2, tòa án ở La Haye này nói rằng Malawi bị đưa ra trước Hội đồng Bảo an vì đã để cho ông Bashir đến dự một hội nghị thượng đỉnh khu vực hồi tháng 10.

Tòa án Hình sự Quốc tế đã ra trát bắt ông Bashir vì các cáo giác tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân loại và tội diệt chủng trong vùng Dafur của Sudan.

Phát ngôn viên Tòa án Hình sự Quốc tế nói với đài VOA rằng Malawi và Chad, với tư cách là các thành viên của tòa án, đã không chu toàn nhiệm vụ của mình khi từ chối không bắt ông Bashir. Phát ngôn viên này nói thêm rằng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Hội đồng các nước thành viên Tòa án Hình sự Quốc tế sẽ quyết định về việc có chế tài hai nước này hay không và chế tài như thế nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG