Đường dẫn truy cập

Tòa án Kenya ra trát bắt Tổng thống Sudan


Tổng thống Sudan Omar al-Bashir hiện đang bị truy nã vì các cáo buộc gây tội ác chiến tranh và diệt chủng tại khu vực Nam Darfur

Tòa án tối cao của Kenya đã ra trát bắt Tổng thống Sudan Omar al-Bashir, hiện đang bị truy nã vì các cáo buộc gây tội ác chiến tranh và diệt chủng tại khu vực Nam Darfur của Sudan.

Các tổ chức nhân quyền đã chỉ trích Kenya không bắt giữ ông Bashir khi ông này tới dự một buổi lễ công bố hiến pháp mới của Kenya hồi tháng Tám năm 2010.

Trong lệnh bắt hôm nay, thẩm phán tòa án tối cao Nicola Ombija nói rằng chính phủ phải bắt ông Bashir ‘một khi ông này đặt chân tới Kenya’.

Lệnh vừa kể đòi giao Tổng thống Bashir cho Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), là cơ quan cũng đã ra trát bắt quốc tế đối với nhà lãnh đạo Sudan.

Sudan không công nhận thẩm quyền của ICC và ông Bashir vẫn tránh được trát bắt của tòa án này qua nhiều cuộc du hành tới phần lớn các nước không phải là thành viên của ICC.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG