Đường dẫn truy cập

Các giới chức Kenya, Sudan họp về trát bắt Tổng thống Bashir


Bộ trưởng ngoại giao Kenya Moses Wetangula

Bộ trưởng ngoại giao Kenya và Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã gặp nhau ngày hôm qua ở Khartoum để tìm cách giải quyết một tranh cãi xoay quanh một phán quyết của tòa án Kenya ra lệnh bắt giữ ông Bashir.

Tòa án Tối cao Kenya hôm thứ Hai đã ra lệnh cho chính phủ thực thi một trát bắt của Tòa án Hình sự Quốc tế đối với ông Bashir nếu ông đặt chân tới Kenya.

Bộ trưởng ngoại giao Kenya Moses Wetangula, người đã tỏ dấu cho thấy ông có thể sẽ kháng án đối với phán quyết này, nói sau cuộc gặp ngày hôm qua rằng ông tin rằng tranh cãi này sẽ không hủy hoại quan hệ của nước ông với Sudan.

Ông Wetangula hôm thứ ba bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về phán quyết này và nói rằng phán quyết đó “rất vô ích” và là một “sự sỉ nhục trực tiếp” đối với nguyên tắc về việc các nguyên thủ quốc gia đều được miễn truy tố hình sự.

Ông Bashir bị ICC truy nã vì các cáo giác về tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và tội diệt chủng ở khu vực Darfur của Sudan.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG