Đường dẫn truy cập

Hội đồng Bảo an sắp họp về vấn đề Triều Tiên


Người dân Hàn Quốc xem TV ngày 7/5/2022 tại một nhà ga ở Seoul vụ Triều Tiên phóng tên lửa.
Người dân Hàn Quốc xem TV ngày 7/5/2022 tại một nhà ga ở Seoul vụ Triều Tiên phóng tên lửa.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ họp vào ngày 11/5 theo yêu cầu của Hoa Kỳ để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, các nhà ngoại giao nói, vào lúc Washington thúc đẩy cơ quan gồm 15 thành viên tăng cường các chế tài đối với Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc nói Triều Tiên đã bắn một phi đạn đạn đạo từ một tàu ngầm hôm 7/5. Đây là vụ mới nhất trong chuỗi các vụ phóng phi đạn đạn đạo bị Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cấm.

Mỹ cũng đánh giá rằng Triều Tiên có thể sẵn sàng tiến hành vụ thử hạt nhân sớm nhất là trong tháng này.

Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc, Linda Thomas-Greenfield, nói Hoa Kỳ muốn Hội đồng Bảo an bỏ phiếu vào tháng Năm để chế tài thêm Triều Tiên. Tuy nhiên, các cường quốc có quyền phủ quyết như Trung Quốc và Nga đã báo hiệu rằng họ phản đối hành động thêm nữa.

Triều Tiên đã phải chịu các lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc từ năm 2006, Hội đồng Bảo an đã liên tục tăng cường các chế tài trong nhiều năm nhằm cắt giảm nguồn tài trợ cho các chương trình vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Nhưng nhà nước châu Á cô lập này đã thành công trong việc né tránh một số lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc, theo các nhà giám sát độc lập, và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tháng trước đã cam kết tăng tốc phát triển kho vũ khí hạt nhân của nước mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG