Đường dẫn truy cập

Mỹ vẫn chuẩn bị giao tiếp với Triều Tiên sau vụ thử phi đạn


Ông Sung Kim, đặc sứ Mỹ về Triều Tiên.
Ông Sung Kim, đặc sứ Mỹ về Triều Tiên.

Mỹ vẫn chuẩn bị giao tiếp với Triều Tiên, một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết ngày 13/9, dù Bình Nhưỡng loan báo đã thử nghiệm một phi đạn hành trình tầm xa vào cuối tuần qua.

“Lập trường của chúng ta đối với Triều Tiên không thay đổi, chúng ta vẫn chuẩn bị giao tiếp,” phó phát ngôn viên Karine Jean-Pierre cho báo giới biết.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 13/9 loan báo nước này đã thử nghiệm thành công phi đạn hành trình tầm xa mà các nhà phân tích nói có thể là vũ khí đầu tiên của nước này có khả năng hạt nhân.

Các quan chức Mỹ, phát biểu với điều kiện ẩn danh, nói những chỉ dấu ban đầu cho thấy Triền Tiên đã tiến hành cuộc thử nghiệm như vậy.

Hãng tin chính thức Korean Central News của Triều Tiên nói phi đạn vừa phóng thử là “một vũ khí chiến lược có ý nghĩa to lớn” và bay được 1.500 km trước khi trúng mục tiêu, rơi xuống vùng biển nước này trong những vụ thử nghiệm hôm 11 và 12/9.

Phi đạn hành trình của Triều Tiên thường ít gây quan tâm hơn phi đạn đạn đạo vì không được minh thị cấm theo những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói một khi gọi là “chiến lược” có thể có nghĩa đây là hệ thống có khả năng mang hạt nhân.

Hiện chưa rõ liệu Triều Tiên có được công nghệ cần thiết để chế tạo đầu đạn hạt nhân nhỏ đủ để đặt trên một phi đạn hành trình hay không, nhưng nhà lãnh đạo Kim Jong Un trước đây trong năm nhấn mạnh các quả bom nhỏ hơn là ưu tiên hàng đầu.

Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ nói hoạt động này nhấn mạnh đến việc Triều Tiên tiếp tục chú trọng đến việc phát triển chương trình quân sự và những đe dọa đề ra cho các nước láng giềng và cộng đồng thế giới.”

Bình luận tại Liên hiệp quốc ở New York, phát ngôn viên Liên hiệp quốc Stephane Dujarric nói với phóng viên “Chúng tôi thấy các báo cáo này, và tôi nghĩ đây là một lời nhắc nhở nữa rằng giao tiếp ngoại giao là con đường duy nhất để đạt được hòa bình bền vững, phi hạt nhân hóa hoàn toàn và kiểm chứng được, trên bán đảo Triều Tiên.”

Các trưởng đoàn thương thuyết hạt nhân của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật sẽ họp trong tuần này tại Tokyo để thăm dò các khả năng tái tục nỗ lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố họ mở ngỏ cho phương án ngoại giao để đạt được việc này, nhưng đã chứng tỏ không muốn nới lỏng các chế tài đối với Triều Tiên.

Ông Sung Kim, đặc sứ Mỹ về Triều Tiên hồi tháng 8 tuyên bố sẵn sàng gặp các quan chức Triều Tiên “ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG