Đường dẫn truy cập

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa, cảnh báo sẽ đáp trả Mỹ quyết liệt 


Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại một trạm xe điện ở Seoul

Triều Tiên phóng ít nhất hai tên lửa đạn đạo hôm 14/1, vụ thử thứ ba trong hai tuần, chỉ vài giờ sau khi chỉ trích việc Mỹ thúc đẩy các lệnh chế tài mới đối với các vụ phóng trước đó là ‘khiêu khích’ và cảnh báo sẽ có phản ứng mạnh mẽ.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện vật thể được cho là hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) được phóng về hướng đông từ tỉnh Bắc Pyongan trên bờ biển phía tây của Triều Tiên.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng báo cáo rằng Triều Tiên đã bắn một vật thể có thể tên lửa đạn đạo. Các tên lửa này dường như đã rơi xuống biển bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, đài truyền hình NHK đưa tin, dẫn lời một quan chức giấu tên ở Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết mặc dù họ đánh giá vụ phóng không gây ra mối đe dọa tức thì đối với Mỹ hoặc các đồng minh, nhưng nó làm nổi bật ‘tác động gây bất ổn của chương trình vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên’.

Đây là vụ phóng thứ ba kể từ đầu năm mới, số lần thử nghiệm tên lửa cao bất thường. Hai vụ thử trước đó là ‘tên lửa siêu thanh’ có khả năng bay với tốc độ cao và cơ động sau khi phóng, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin.

Khác với vụ phóng hôm 14/1, các vụ phóng trước đó chỉ một tên lửa duy nhất được phóng từ tỉnh Jagang, tỉnh kế cận Bắc Pyongan.

Ông Kim Dong-yup, cựu sĩ quan Hải quân Hàn Quốc hiện giảng dạy tại Đại học Kyungnam ở Seoul, cho biết Triều Tiên có thể đã phóng các tên lửa SRBM được triển khai trước đó như KN-23 hoặc KN-24.

“Nó có thể phù hợp với các cuộc tập trận mùa đông của họ đang diễn ra, đồng thời gửi một thông điệp đến Mỹ bằng hành động sau tuyên bố của truyền thông nhà nước,” ông nói.

Triều Tiên nói các vụ thử tên lửa là quyền tự vệ hợp pháp của mình và lên án Mỹ cố tình leo thang tình hình bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt mới, truyền thông nhà nước trước đó dẫn lời Bộ Ngoại giao tuyên bố

Việc Triều Tiên phát triển ‘vũ khí kiểu mới’ gần đây chỉ là một phần trong nỗ lực hiện đại hóa năng lực phòng thủ quốc gia và không nhắm vào bất kỳ nước nào hoặc gây hại cho an ninh của các nước láng giềng, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố trên hãng thông tấn nhà nước KCNA.

Tuyên bố cảnh báo sẽ có ‘phản ứng mạnh mẽ’ nào đó nếu Mỹ có lập trường đối đầu.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 12/1 đã áp đặt các biện pháp chế tài đầu tiên đối với các chương trình vũ khí của Triều Tiên sau một loạt các vụ phóng tên lửa của nước này.

Mỹ cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt một số cá nhân và thực thể Triều Tiên bị cáo buộc vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an là cấm Triều Tiên phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ đã nói rằng họ không có ý định thù địch đối với Triều Tiên và sẵn sàng đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết, nhưng các vụ phóng tên lửa là ‘hết sức gây bất ổn’.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng trong khi Washington ngoài miệng có thể nói ngoại giao và đối thoại, nhưng hành động lại cho thấy ‘họ vẫn mải mê với chính sách cô lập và bóp nghẹt’ Triều Tiên.

“Mỹ đang cố tình leo thang tình hình ngay cả với việc kích hoạt các biện pháp trừng phạt riêng rẽ - việc đưa hoạt động chính đáng của Triều Tiên ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng chưa làm cho họ hài lòng,” tuyên bố cho biết.

Ông Kim Dong-yup dẫn lại phát biểu hồi năm ngoái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng Bình Nhưỡng sẽ tiếp cận Washington ‘trên nguyên tắc đáp trả vũ lực bằng sự cứng rắn."

“Nợ máu phải trả bằng máu,” Kim Dong-yup nói. Triều Tiên có thể nói rằng họ sẽ đi theo con đường riêng của họ mà không hề khiếp sợ”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG