Đường dẫn truy cập

Mỹ chế tài 6 người Triều Tiên sau vụ thử phi đạn


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quan sát vụ phóng phi đạn của Bình Nhưỡng ngày 11/1/2022. Ảnh do thông tấn xã nhà nước Triều Tiên cung cấp.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quan sát vụ phóng phi đạn của Bình Nhưỡng ngày 11/1/2022. Ảnh do thông tấn xã nhà nước Triều Tiên cung cấp.

Mỹ ngày 12/1 áp đặt chế tài lên 6 người Triều Tiên, 1 người Nga và 1 công ty Nga mà Mỹ nói chịu trách nhiệm mua bán hàng hóa từ Nga và Trung Quốc cho chương trình vũ khí của Triều Tiên, một hành động tiếp theo một loạt các vụ phóng phi đạn của Bình Nhưỡng.

Bộ Ngân khố Mỹ cho hay các bước này nhằm ngăn chặn sự tiến triển của chương trình vũ khí Triều Tiên và ngăn chặn nỗ lực phổ biến công nghệ vũ khí của nước này.

Đây là những chế tài đầu tiên đặc biệt nhắm vào chương trình vũ khí của Triều Tiên do chính quyền Biden áp đặt. Chính quyền của Tổng thống Biden từng tìm cách giao tiếp với Bình Nhưỡng thông qua đối thoại để thuyết phục nước này từ bỏ chương trình bom và phi đạn hạt nhân, nhưng bất thành.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington vẫn cam kết theo đuổi ngoại giao với Triều Tiên.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách mảng đối phó khủng bố và tình báo tài chính, Brian Nelson, nói hành động này nhắm vào việc Triều Tiên tiếp tục sử dụng những đại diện ở nước ngoài nhằm mua sắm hàng hóa trái phép để chế tạo vũ khí.

Ông Nelson cho biết Bộ Ngoại giao đã liệt kê chế tài ông Choe Myon Hyon, một công dân Triều Tiên ở Nga, công dân Nga Roman Anatolyevich Alara và công ty Nga Parsek LLC về những hoạt động hay những giao dịch đóng góp vật chất cho việc phổ biến vũ khí giết người hàng loạt.

Ông Choe Myong Hyon, theo tố cáo, là một đại diện tại Vladivostok của Đệ nhị Hàn lâm viện về Khoa học Tự nhiên của Triều Tiên (SANS), đã mua những trang bị liên hệ đến viễn thông của Nga.

Bốn đại diện của Triều Tiên ở Trung Quốc thuộc các tổ chức chi nhánh của SANS và một người Triều Tiên khác cũng bị nhắm mục tiêu chế tài.

Các nghị quyết của Liên hiệp quốc cấm Triều Tiên thử nghiệm phi đạn đạn đạo và hạt nhân và áp đặt những chế tài.

Ông Anthony Ruggiero, một chuyên gia chế tài dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump gọi những chế tài mới là “một khởi đầu tốt.”

Ông Price không trả lời khi được hỏi tại sao không có cá nhân và thực thể Trung Quốc nào bị nhắm chế tài.

Các chế tài của Mỹ ngày 12/1 phong tỏa tất cả tài sản tại Mỹ của những người bị nhắm mục tiêu và dân Mỹ cũng bị cấm mọi giao dịch liên quan tới những người này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG