Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc tập chống khủng bố trước thềm Olympic Mùa đông


Logo Olympic Mùa đông 2018 sẽ được tổ chức ở Pyeongchang vào tháng 2 năm sau. Hàn Quốc đã tập dượt các hoạt động chống khủng bố nhằm bảo vệ Thế vận hội.
Logo Olympic Mùa đông 2018 sẽ được tổ chức ở Pyeongchang vào tháng 2 năm sau. Hàn Quốc đã tập dượt các hoạt động chống khủng bố nhằm bảo vệ Thế vận hội.

Hàn Quốc, nước chủ nhà của Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2, vừa tiến hành một loạt bài thực tập về an ninh vào thứ 3 (12/12) để chuẩn bị ứng phó với các cuộc tấn công khủng bố -- từ bắn con tin cho tới đâm xe vào đám đông tại sân vận động cho tới đánh bom gài trong máy bay không người lái.

Cảnh sát và lính cứu hỏa nằm trong số khoảng 420 người tham gia cuộc tập trận, được tổ chức trước sân vận động Olympic tại Pyeongchang, cách biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt với Bắc Triều Tiên 80km.

Trong các cuộc diễn tập mô phỏng, các thành viên của một đội đặc nhiệm đã bắn rơi một máy bay không người lái gắn bom đang bay về phía một chiếc xe buýt chở vận động viên.

Trong một bài tập khác, một tên khủng bố bắt các vận động viên trên xe buýt làm con tin, và tìm cách lái xe đâm vào sân vận động trước khi bị cảnh sát bắn chết. Các nhân viên đeo mặt nạ chống khí độc cũng vô hiệu hóa được một quả bom hóa học.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tăng cao trong những tháng gần đây do một loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên khi nước này tiếp tục theo đuổi vũ khí hạt nhân để phản đối các lệnh trừng phạt và cảnh báo của Mỹ.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon nói: "Hãy ghi nhớ rằng tai nạn vẫn luôn xảy ra mà không ai ngờ tới".

"Hãy kiểm tra cho đến phút cuối nếu có bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào," theo thủ tướng.

Ông Lee đã không nhắc đến Triều Tiên, nhưng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 8/12 đã lưu ý những hiểm họa như Bắc Triều Tiên có thể sử dụng các cuộc tấn công khủng bố hoặc không gian mạng để phá hoại các sự kiện quốc tế.

Theo các quan chức chính phủ Hàn Quốc và các tài liệu mà Reuters có được, khoảng 5.000 nhân viên lực lượng vũ trang sẽ được triển khai tại Thế vận hội mùa đông.

Ban tổ chức Thế vận hội Pyeongchang 2018 (POCOG) cũng đã thuê một công ty an ninh mạng riêng để bảo vệ chống lại cuộc tấn công từ Bắc Triều Tiên, theo các hồ sơ cho thấy.

Để giảm thiểu nguy cơ kích động phản ứng hung hăng của Bắc Triều Tiên trong các trận đấu, Hàn Quốc đã yêu cầu Washington trì hoãn các cuộc tập trận quân sự thường xuyên cho đến sau thời gian diễn ra Thế vận hội, theo ghi nhận của Financial Times. Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên cho biết hôm thứ ba (12/12) rằng chưa có quyết định nào về vấn đề này được đưa ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG