Đường dẫn truy cập

Nga bị cấm tham dự Olympic mùa đông Pyeongchang 2018


Samuel Schmid, Chủ tịch ủy ban kỷ luật IOC, và ông Thomas Bach, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế, họp báo sau cuộc họp của Ban chấp hành IOC về quyết định kỷ luật Olympic Nga tại Lausanne, Thụy Sĩ, ngày 5/12/2017.
Samuel Schmid, Chủ tịch ủy ban kỷ luật IOC, và ông Thomas Bach, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế, họp báo sau cuộc họp của Ban chấp hành IOC về quyết định kỷ luật Olympic Nga tại Lausanne, Thụy Sĩ, ngày 5/12/2017.

Nga đã bị cấm tham dự Thế vận hội Mùa đông 2018 ở thành phố Pyeongchang sau khi Ủy ban Olympic Quốc tế tìm thấy bằng chứng cho thấy "sự thao túng một cách có hệ thống chưa từng thấy" hệ thống chống việc sử dụng chất cấm mà đã dẫn tới một loạt những lệnh cấm đối với các vận động viên của đất nước này trong những tháng gần đây.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã không áp đặt một lệnh cấm toàn diện đối với Nga trước Thế vận hội Mùa hè 2016 ở thành phố Rio de Janeiro nhưng hôm thứ Ba cho biết những bằng chứng được Ủy ban phát hiện về tình trạng sử dụng chất cấm (doping) là không thể tranh cãi.

Chính vì thế họ đình chỉ Nga, nước đứng đầu bảng tổng sắp huy chương tại Thế vận hội Mùa đông 2014 tại Sochi, không được tham dự Thế vận hội năm sau tại Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 9 đến ngày 25 tháng 2

Tuy nhiên, trong một nỗ lực bảo vệ "các vận động viên vô tội," một cánh cửa được để ngỏ cho người Nga tham gia tranh tài với tư cách là "Vận động viên Olympic của Nga," miễn là họ đáp ứng được các điều kiện nghiêm ngặt cho thấy họ không có lịch sử doping.

IOC cũng quyết định đình chỉ Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Alexander Zhukov với tư cách thành viên IOC, trong khi Phó Thủ tướng Nga Vitaly Mutko, Bộ trưởng Thể thao tại thời điểm Thế vận hội Sochi, cũng bị cấm tham gia bất cứ kỳ Olympic nào trong tương lai.

Cựu Tổng thống Thụy Sĩ Samuel Schmid phát biểu tại một cuộc họp báo rằng bản báo cáo của ông xác nhận "sự thao túng một cách có hệ thống những quy định và hệ thống chống doping ở Nga."

"Các kết quả không chỉ dựa trên lời khai của người tố cáo Grigoory Rodchenkov. Có bằng chứng khoa học, lời khai của nhân chứng, văn bản và thư từ qua lại."

"Sự thật là ở Nga có sự thao túng một cách có hệ thống những quy định và hệ thống chống doping ... mà cũng xảy ra tại Sochi 2014," ông Schmid nói thêm.

Chủ tịch IOC Thomas Bach nói: "Ngày hôm nay chúng tôi cho phái đoàn Nga cơ hội lên tiếng. Trong cuộc họp chiều nay, Chủ tịch Uỷ ban Olympic Nga đã xin lỗi.

"Là một cựu vận động viên, tôi cảm thấy rất tiếc cho tất cả các vận động viên sạch, những người đang chịu hậu quả của sự thao túng này ... nhưng vì chúng tôi cho phép các vận động viên sạch tham dự, họ có thể bắt tay xây dựng cầu nối cho tương lai thay vì dựng lên một bức tường mới giữa Nga và phong trào Olympic."

Ông Zhukov mô tả quyết định của IOC là mâu thuẫn. "Có những mặt tích cực và tiêu cực," ông nói. "IOC đã cho phép tất cả vận động viên sạch trong tất cả các môn thể thao."

Những người Nga khác thẳng thừng hơn. Alexei Kravtsov, chủ tịch Liên đoàn Trượt băng Nga, nói: "Quyết định này có tính xúc phạm, sỉ nhục và hoàn toàn không có căn cứ.

"Tôi xem quyết định này sẽ giáng một đòn mạnh vào toàn bộ phong trào Olympic."

Alexei Kurashov, chủ tịch Liên đoàn Trượt tuyết Tự do Nga, nói thêm: "Phong trào Olympic đã làm mất uy tín của chính mình và sẽ có những hậu quả căn bản cho điều này.

"Đây không phải là những nguyên tắc của phong trào Olympic. Tôi không thể nói rằng các hoạt động của IOC là trung thực."

Quyết định của IOC được đưa ra 18 tháng sau khi IOC quyết định không ban hành một lệnh cấm hoàn toàn đối với các vận động viên Nga trước Thế vận hội Rio và bảo các liên đoàn thể thao quốc tế tự quyết định về sự tham gia của các vận động viên Nga tại Brazil.

Mặc dù tất cả các vận động viên điền kinh ngoại trừ một người và toàn bộ đội cử tạ của Nga bị cấm tham dự Rio, khoảng 70 phần trăm đội tuyển 387 người của Nga được tham dự Thế vận hội đó.

Tuy nhiên ông Bach hôm thứ Ba nói rằng tình hình hiện giờ đã khác.

"(Trước Rio) không có cơ hội để nghe phía Nga trình bày và vào lúc Rio đang diễn ra, bằng chứng chủ yếu là sự thất bại trong phòng xét nghiệm Moscow. Giờ là sự thao túng phòng xét nghiệm Olympic. Các điều kiện lúc đó và bây giờ hoàn toàn khác."

Quyết định này được đưa ra bảy tháng trước khi Nga đăng cai giải vô địch bóng đá thế giới World Cup. Ông Bach từ chối bình luận về việc liệu quyết định ngày thứ Ba của IOC có thể có tác động gì hay không tới giải đấu này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG